Dòng ký tự dường như được phun lên lông con vật bằng sơn đen, ghi rõ ràng là "T-34". Đây có thể là ký hiệu của dòng xe tăng nổi tiếng dũng mãnh thời Liên Xô trong Thế chiến II.

Không rõ liệu những ký tự này là một trò đùa hay là dấu hiệu báo động từ một số người Nga sống ở Bắc cực - những người cho rằng chính biến đổi khí hậu đã đẩy gấu Bắc cực xâm nhập vào các khu định cư của con người.

Đoạn video đầu tiên xuất hiện trên ứng dụng WhatsApp của một nhóm người bản địa ở khu trự trị Chukotka, vùng Viễn Đông Nga, và sau đó được một nhân viên của Quỹ Động vật hoang dã thế giới đăng lên Facebook.

Chú gấu Bắc cực và dòng ký tự T-34 trên thân - Ảnh 1.

Hình ảnh chú gấu Bắc Cực bị phun sơn trong đoạn clip được đăng tải trên Facebook. Ảnh: SERGEY KAVRY/FACEBOOK

Đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác nơi video được quay. Họ cũng không định vị được con gấu. Một nhà khoa học nói với cơ quan thông tấn nhà nước Nga rằng việc viết dòng ký tự trên chỉ có thể được thực hiện khi con gấu bị gây mê, bởi chữ viết rất rõ ràng.

Nếu con gấu đến từ quần đảo gần Novaya Zemlya, phía Bắc nước Nga như một số người đã nghi ngờ, thì tình hình có thể khá nghiêm trọng.

Vào tháng 2, các quan chức ở khu vực Arkhangelsk nằm trên quần đảo đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi ít nhất 52 con gấu Bắc cực tràn vào một thị trấn khoảng 2.000 dân. Họ gọi đó là "cuộc xâm lược hàng loạt của gấu Bắc cực".

Theo thông tấn xã TASS, các con gấu xâm nhập văn phòng và các tòa nhà chung cư, đôi khi tấn công người qua đường. Chúng qua lại các sân chơi, nhìn chằm chằm vào những con chó và ăn rác.

"Người dân đang sợ hãi" - các quan chức khu vực nói. "Họ sợ phải rời khỏi nhà. Sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn. Cha mẹ không dám cho con đi học hoặc đi nhà trẻ".

Cư dân hiện bị cấm săn bắn những con gấu này. Tuy nhiên, trong trường hợp chính quyền không bảo vệ được người dân, chính họ phải hạ lệnh giết chết những con gấu này, TASS phân tích.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế ước tính hiện có 22.000-31.000 con gấu Bắc cực trên toàn thế giới. Số lượng này ngày càng bị đe dọa giảm bớt do biến đổi khí hậu gây hại cho môi trường sống của chúng.

Khi nhiệt độ ấm lên, băng Bắc cực tan chảy, gấu không còn tìm được nguồn thức ăn của chúng là hải cẩu. Lúc đó chúng buộc phải lên khu dân cư tìm thức ăn, dẫn đến va chạm không thể tránh khỏi với con người.

Gia Minh (Theo The Straits Times)