xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch FED: Kinh tế Mỹ "phải chịu đau" để kiềm chế lạm phát

Xuân Mai

(NLĐO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 12-5 cảnh báo việc kiểm soát lạm phát có thể gây ra một số khó khăn về kinh tế nhưng đây vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông.

Ông Powell cho biết ông không thể cam kết về việc hạ cánh mềm nền kinh tế (xu thế giảm tốc độ theo chu kì để tránh suy thoái) khi FED tăng lãi suất để kìm hãm đà tăng giá đang ở gần mức cao kỷ lục trong hơn 40 năm qua. 

Chủ tịch FED nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của Marketplace: "Hạ cánh mềm là đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng mục tiêu 2% trong khi vẫn duy trì thị trường việc làm vững mạnh. Đạt được điều đó bây giờ là khá khó khăn vì một vài lý do".

Ông Powell cho rằng thị trường lao động bị siết chặt, qua đó tăng tiền lương của người dân lên cao. Vì vậy, việc tránh một cuộc suy thoái sau khi siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay là một thách thức cam go.

Chủ tịch FED: Kinh tế Mỹ phải chịu đau để kiềm chế lạm phát - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo việc kiểm soát lạm phát có thể gây ra một số khó khăn về kinh tế nhưng đây vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông. Ảnh: Reuters

Chủ tịch FED nói: "Tương lai đầy thách thức chứ không dễ dàng gì. Không ai ở ngân hàng trung ương Mỹ tin công cuộc thắt chặt chính sách sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mình có những hướng đi để đạt được mục tiêu".

Bình luận của ông Powell được đưa ra cùng ngày Thượng viện bỏ phiếu xác nhận ông bước sang nhiệm kỳ thứ hai.

Đứng đầu danh sách ưu tiên cho nhiệm kỳ mới của ông Powell chính là kiểm soát lạm phát giá cả. Trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ thấp hơn mức đỉnh hơn 40 năm được công bố hồi tháng 3.

Hồi tuần trước, FED đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản sau đợt tăng 25 điểm hồi tháng 3. Thị trường kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ thực hiện một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác vào tháng 6 và tiếp tục tăng lãi suất đến cuối năm.

Theo đài CNBC, ông Powell hiểu thiệt hại mà nền kinh tế phải chịu khi lãi suất tăng cao nhưng khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ cần phải hành động tích cực.

Ông Powell đã vấp phải chỉ trích vì FED đã trì hoãn tăng lãi suất và tạm dừng chương trình thu mua trái phiếu ngay cả khi lạm phát đã tăng chóng mặt. Hơn nữa, tại cuộc họp báo tuần trước, ông còn ngụ ý rằng FOMC không cân nhắc mức tăng 75 điểm cơ bản.

Người đứng đầu FED cho hay không chắc mọi thứ sẽ khác biệt bao nhiêu nếu ngân hàng trung ương Mỹ hành động nhanh chóng hơn nhưng đã làm những gì tốt nhất có thể.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo