Chủ tịch hãng Google Eric Schmidt (trái) và Cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Bill Richardson

Theo AP, Chủ tịch hãng internet lớn nhất thế giới muốn có cái nhìn trực tiếp về toàn cảnh nền kinh tế và mạng xã hội Triều Tiên trong chuyến đi mang tính chất cá nhân mặc dù Washington không đánh giá cao thời điểm của chuyến đi.
Thậm chí chuyến đi của ông còn bị Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích bởi nó diễn ra chỉ vài tuần sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Những hình ảnh phát trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy hai ông Richardson và Schmidt tới sân bay Bình Nhưỡng tối 7-1.

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu thông tin về công dân Mỹ đang bị bắt giữ tại đây. Chuyến đi này chỉ đơn thuần mang ý nghĩa cá nhân và hỗ trợ nhân đạo”, ông Richardson cho biết.

Theo Reuters, ông Richardson đang nỗ lực tìm cách tin phóng thích công dân Mỹ gốc Hàn Kenneth Bae vốn là một người hướng dẫn du lịch bị bắt hồi năm ngoái.

Được biết, trong phái đoàn tới Bình Nhưỡng ngoài hai nhân vật nói trên còn có con gái của ông Schmidt và cựu cố vấn chính sách Bộ Ngoại giao Mỹ và hiện là giám đốc cơ quan phân tích Google Ideas Jared Cohen. Họ tới Bình Nhưỡng trên chuyến bay của hãng Air China từ thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).
Đỗ Quyên (Theo Reuters, AP)