Mỹ: Chủ tịch Google thăm Triều Tiên không đúng lúc

Tin mới

04/01/2013 08:19

(NLĐO)- Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3-1 tuyên bố hiện chưa phải thời điểm thích hợp để Chủ tịch điều hành hãng Google Eric Schmidt và nhà cựu ngoại giao Bill Richardson tới thăm Triều Tiên. Trong khi đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết lên án vụ phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Chủ tịch điều hành hãng Google Eric Schmidt

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết hai ông Schmidt và Richardson sẽ tới Triều Tiên với tư cách cá nhân chứ không phải đại diện cho Chính phủ Mỹ.

"Thực ra tôi không nghĩ việc tới Triều Tiên vào thời điểm này sẽ giúp ích”, bà Nuland nói với các phóng viên, đồng thời viện dẫn vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên diễn ra hôm 12-12-2012.

Thông tin về kế hoạch của ông Schmidt dự định diễn ra trong tháng này nổi lên giữa lúc Mỹ, Hàn Quốc, Nhật và một số nước phương Tây đang tích cực hối thúc Liên Hiệp Quốc tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa.

Hạ viện Mỹ cũng vừa thông qua Nghị quyết lên án Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa. Nghị quyết do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nghị sỹ Cộng hòa Ileana Ros-Lehtinen cùng 11 nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đệ trình.

Nghị quyết còn khẳng định rằng Triều Tiên và Iran đã có mối quan hệ thân mật từ những năm 1980 về vấn đề hợp tác phát triển tên lửa.

Trong một diễn biến khác, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 3-1, dẫn tuyên bố của Ủy ban vì sự thống nhất hòa bình Triều Tiên khẳng định hòa giải, đoàn kết và thống nhất giữa hai miền Triều Tiên là xu hướng chung mà họ không thể đi ngược. Trước đó, hôm 1-1, trong bài phát biểu chúc mừng năm mới đầu tiên của mình, chủ tịch Kim Jong Un cũng đã kêu gọi chấm dứt đối đầu giữa hai miền Triều Tiên.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI