Trong bài phát biểu đầy cảm xúc tối 9-9 (giờ địa phương), ông Bercow đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh không chắc chắn các nghị sĩ Anh sẽ ủng hộ một cuộc bầu cử sớm. Thời gian dự kiến mà ông Bercow rời khỏi văn phòng là ngày 31-10 nếu họ không đồng ý tổ chức một cuộc như vậy.

Ông Bercow chia sẻ trong bài phát biểu: "Ở cuộc bầu cử năm 2017, tôi đã hứa với vợ và các con của mình rằng đó sẽ là lần cuối cùng của tôi. Đó là cam kết tôi sẽ thực hiện. Tôi đã tìm cách tăng cường thẩm quyền của Hạ viện và sẽ không xin lỗi vì điều đó".

Chủ tịch Hạ viện Anh từ chức giữa tâm bão Brexit - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow. Ảnh: The Guardian

Theo The Guardian, một số ứng cử viên đủ điều kiện thay thế ông Bercow bao gồm hai Phó Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Eleanor Laing, các cựu thành viên Công Đảng Harriet Harman, Meg Hillier và Chris Bryant cùng nghị sĩ Henry Bellingham.

Ông Bercow vẫn sẽ tại nhiệm cho đến hạn chót được Thủ tướng Boris Johnson công bố, qua đó để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là tiến trình Brexit.

The Guardian tiết lộ ông Bercow phải đối mặt với áp lực từ chức sau khi bị chỉ trích về việc "bắt nạt và quấy rối nhân viên" hồi năm ngoái. Trong 9 năm ngồi ghế Chủ tịch Hạ viên, ông Bercow nhiều lần xung đột với các đời thủ tướng và vài lần suýt mất ghế. Nhân vật này cũng bày tỏ quan điểm phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump, giám sát các cuộc tranh luận sôi nổi về Brexit và đưa ra quyết định về những gì Hạ viện nên làm đối với tiến trình này.

Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa cứng rắn đối với Brexit cho rằng ông Bercow đã can thiệp vào những quy tắc của Quốc hội nhằm mục đích "phá hoại chúng".

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)