Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos - Thụy Sĩ ngày 22-1, ông Liang khẳng định chính phủ các nước phương Tây được hoan nghênh thị sát các cơ sở của Huawei nếu họ hoài nghi.

"Chúng tôi không gây ra bất cứ mối đe dọa nào đối với xã hội kỹ thuật số tương lai" – ông Liang tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng Mỹ không trưng ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm của Huawei được chính phủ Trung Quốc sử dụng để thu thập thông tin.

Trong trường hợp Huawei bị cấm tại một số thị trường và bị khách hàng tẩy chay, "chúng tôi sẽ chuyển giao quan hệ đối tác công nghệ đến những quốc gia mà chúng tôi được hoan nghênh – nơi mà chúng tôi có thể hợp tác. Nếu khách hàng không chọn chúng tôi, đó là lựa chọn của họ. Chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực vào những khách hàng chọn chúng tôi" – ông Liang nhấn mạnh.

Chủ tịch Huawei dọa “các quốc gia thù địch” - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập đoàn Huawei, ông Liang Hua. Ảnh: Reuters

Theo BBC, Huawei đang là tập đoàn đứng đầu thế giới về cơ sở hạ tầng viễn thông, cụ thể là mạng không dây thế hệ 5 (5G). Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quốc gia lo ngại vấn đề an ninh liên quan đến công nghệ của Huawei - đặc biệt là Mỹ, Anh, Canada, Úc và Đức. Được biết, Đức đang cân nhắc chặn Huawei khỏi mạng lưới di động thế hệ tiếp theo của nước này.

Ông Liang tuyên bố trong thời gian tới, cứ mỗi 5 năm, Huawei sẽ đầu tư 20 tỉ USD xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ mạng 5G tốc độ cao. Ông Liang nhấn mạnh sự đầu tư mạnh mẽ vào quá trình đổi mới công nghệ này mang lại lợi ích không chỉ riêng cho Huawei mà còn cả nhân loại.

Theo ông Liang, Huawei tuân thủ mọi luật lệ tại các quốc gia mà họ hoạt động. Nếu được yêu cầu, họ sẵn sàng tiếp đón giới chức nước ngoài và để họ thị sát các cơ sở sản xuất cũng như quy trình kinh doanh của Huawei.

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)