xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Huawei muốn giải quyết nhanh, Mỹ quyết dẫn độ bà Meng Wanzhou

Đỗ Quyên (Theo SCMP)

(NLĐO)- Phía Huawei ngày 22-1 kêu gọi giải pháp nhanh cho vụ việc liên quan tới Giám đốc Tài chính (CFO) công ty này Meng Wanzhou ở Canana. Tuy nhiên, Mỹ xác nhận vẫn theo đuổi việc dẫn độ bà Meng.

Chủ tịch Huawei Liang Hua đã đưa ra một số bình luận trước báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos - Thụy Sĩ ngày 22-1. 

"Chúng tôi đang theo sát vụ này nhưng không có bất cứ liên lạc trực tiếp nào với giới chức trách" - ông Liang nói. "Chúng tôi kêu gọi giải quyết nhanh cho bà Meng để bà có thể được tự do".

Ông Liang được bổ nhiệm làm quyền CFO Huawei hồi tháng trước sau khi bà Meng bị bắt tại Vancouver – Canada ngày 1-12 vì các cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. "Nữ tướng" Huawei sau đó đã được bảo lãnh tại ngoại và dự kiến quay lại tòa vào ngày 6-2.

Huawei muốn giải quyết nhanh, Mỹ quyết dẫn độ bà Meng Wanzhou - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou dự kiến sẽ quay lại tòa vào ngày 6-2. Ảnh: SCMP

Trong một diễn biến khác, cựu giám đốc kinh doanh Huawei Wang Weijing – người bị bắt ở Ba Lan trong tháng này với cáo buộc làm gián điệp và bị công ty sa thải - đã lần đầu tiên lên tiếng về trường hợp của mình hôm 22-1.

"Về việc tôi bị bắt giữ ngày 8-1 với các cáo buộc hoạt động tình báo nước ngoài chống lại Ba Lan, tôi tuyên bố mạnh mẽ rằng mình vô tội" – ông Wang tuyên bố thông qua luật sư của mình.

Theo lời cựu giám đốc Huawei này, các cáo buộc chống lại ông là hoàn toàn vô căn cứ. "Tôi không bao giờ liên lạc hay hợp tác với bất cứ hình thức tình báo nào, đặc biệt là tình báo Trung Quốc" – ông nói.

Giới chức trách Canada nhấn mạnh rằng vụ việc của bà Meng chỉ là vấn đề pháp lý, không liên quan tới chính trị. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đưa ra thông điệp tương tự hôm 22-1.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ bà Meng Wanzhou và đáp ứng hạn chót theo Hiệp ước Dẫn độ Mỹ-Canada" - người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi cho biết. "Chúng tôi đề cao sự trợ giúp của Canada trong nỗ lực chung nhằm thực thi pháp luật".

Hạn chót để Mỹ nộp yêu cầu dẫn độ là ngày 30-1. Sau khi có yêu cầu chính thức, tòa án Canada có 30 ngày để xác định có đủ chứng cứ cho phép dẫn độ hay không. Bộ trưởng Tư pháp Canada tiếp đó sẽ ban hành một sắc lệnh chính thức.

Ông Ren Zhengfei – nhà sáng lập Huawei, đồng thời là cha của bà Meng - hồi tuần rồi nói với báo giới rằng ông tin tưởng vào hệ thống luật pháp của Mỹ và Canada. Thậm chí, ông chủ Huawei còn ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "tổng thống vĩ đại".

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 22-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo Bắc Kinh sẽ hành động chống lại Mỹ và Canada nếu Washington quyết tiến tới với yêu cầu trục xuất bà Meng.

"Trung Quốc sẽ hành động đáp trả các biện pháp do Mỹ đưa ra"- bà Hoa nói trong cuộc họp báo.

"Ai cũng phải chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được tính nghiêm trọng của vụ việc này và tiến hành các bước để sửa chữa sai lầm"- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao này còn cáo buộc Mỹ và Canada đang lạm dụng hiệp ước dẫn độ trong vụ việc liên quan đến bà Mạnh, đồng thời kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ.

Trước đó, báo Globe and Mail của Canada cùng ngày đưa tin Mỹ sẽ đệ trình yêu cầu dẫn độ đối với các cáo buộc lừa đảo ngân hàng liên quan tới vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo