Bà Grace Meng (Mạnh) đã gửi cho phóng viên những thông điệp cuối cùng mà bà trao đổi với ông Mạnh trước khi ông mất tích, đồng thời hy vọng chồng mình sẽ được an toàn.

Tại cuộc họp báo ở TP Lyon – Pháp, bà Grace nói: "Từ giờ trở đi, tôi chuyển từ tâm trạng buồn bã và sợ hãi sang hành động theo đuổi sự thật, công lý và trách nhiệm. Dành cho người chồng mà tôi yêu thương sâu sắc cùng những đứa con của mình và người dân ở quê hương tôi, cho tất cả bà vợ và con cái họ, để các ông chồng của họ không bị mất tích nữa".

Bà Grace không cho phép phóng viên chụp thẳng mặt của mình vì "lo ngại cho sự an toàn của bản thân và con cái". Người phụ nữ tới khách sạn với sự hộ tống của 2 nhân viên cảnh sát Pháp.

Chủ tịch Interpol gửi hình con dao cho vợ trước khi mất tích - Ảnh 1.

Bà Grace không cho phép phóng viên chụp thẳng mặt của mình vì “lo ngại cho sự an toàn của bản thân và con cái”. Ảnh: AP

Bà Grace cho biết mình không nghe được tin tức gì về người chồng kể từ ngày 25-9. "Ông ấy dùng điện thoại di động của Interpol cấp, gửi hình ảnh chụp một con dao nhà bếp cho tôi, khoảng 4 phút sau tin nhắn nói chờ ông ấy gọi lại" – người phụ nữ chia sẻ. Tuy nhiên, ông Mạnh sau đó biến mất mà không gọi điện cho vợ.

Trước đó, bà Grace gửi cho chồng bức ảnh chụp hai bức tượng động vật (một con gấu và một con ngựa), tượng trưng cho hai người con của họ - trong đó "một đứa yêu thích ngựa và một đứa nhìn như con gấu".

Cũng theo bà Grace, ông Meng thường xuyên đi lại giữa TP Lyon và Trung Quốc vì công việc. Trước khi trở về Trung Quốc và mất tích, ông Meng có chuyến đi tới ba quốc gia gồm Na Uy, Thụy Điển và Serbia.

Chủ tịch Interpol gửi hình con dao cho vợ trước khi mất tích - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình đoạn tin nhắn cuối cùng giữa ông Mạnh và vợ. Ảnh: AP

Ngày 8-10, Bộ Công an Trung Quốc thông báo trên trang web rằng ông Mạnh đang bị điều tra vì tình nghi nhận hối lộ và có những vi phạm luật pháp khác. "Cuộc điều tra diễn ra rất đúng thời gian, hoàn toàn đúng đắn" - thông báo nhấn mạnh.

Hãng tin AP cho biết chưa đầy 1 giờ sau tiết lộ của bà Grace hôm 7-10, Trung Quốc xác nhận ông Mạnh đang bị giam giữ và bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật.

"Thứ trưởng Bộ Công an Mạnh Hoành Vĩ đang bị Ủy ban Giám sát Quốc gia điều tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật" - cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc thông báo ngắn gọn trên trang web của mình.

Interpol sau đó cho hay ông Mạnh đã gửi đơn từ chức chủ tịch "với hiệu lực ngay lập tức" mà không nói lý do tại sao cũng như không cung cấp thông tin về nơi ở và tình trạng của ông. Quan chức người Hàn Quốc Kim Jong-yang sẽ tạm thời nắm quyền chủ tịch Interpol.

Chủ tịch Interpol gửi hình con dao cho vợ trước khi mất tích - Ảnh 4.

Ông Mạnh Hoành Vĩ tại trụ sở Interpol, Pháp ngày 8-5. Ảnh: Reuters

Bà Grace Meng (Mạnh) đã gửi cho phóng viên những thông điệp cuối cùng mà bà trao đổi với ông Mạnh trước khi ông mất tích

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)