Ngày 5-10, vợ của ông Meng xác nhận bà không có được thông tin gì về người chồng 64 tuổi của mình kể từ khi ông rời TP Lyon - Pháp, nơi đặt trụ sở của Interpol, hôm 29-9.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Pháp giấu tên tiết lộ ông Meng đến Trung Quốc nhưng không rõ lịch trình cụ thể, đồng thời không giải thích tại sao đến giờ, vợ của ông mới lên tiếng về việc chồng bà biến mất.

Trong một tuyên bố, Interpol nói họ đã nhận được thông tin ông Meng mất tích và cho rằng đây là vấn đề mà cả cơ quan chức năng Pháp lẫn Trung Quốc đều phải giải quyết.

Tuyên bố cũng lưu ý tổng thư ký Interpol chứ không phải chủ tịch mới là người chịu trách nhiệm về các hoạt động của tổ chức cảnh sát này.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Trung Quốc từ chối trả lời câu hỏi của truyền thông ngày 5-10.

“Chủ tịch Interpol mất tích” sau khi đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Meng Hongwei tại trụ sở Interpol ở Pháp ngày 8-5. Ảnh: Reuters

Theo AP, ông Meng được bầu làm chủ tịch Interpol vào tháng 11-2016. Nhiệm kỳ của ông kéo dài đến năm 2020.

Ông Meng từng nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong bộ máy an ninh của Trung Quốc, bao gồm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an từ năm 2004. Trong thời gian đó, ông Meng còn phục vụ tại Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc.

Ông Meng có gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành tư pháp, đồng thời giám sát các vấn đề liên quan đến các tổ chức pháp lý, kiểm soát ma túy và chống khủng bố - trang web của Interpol cho biết. Vào tháng 7 năm ngoái, ông Meng đã có bài phát biểu về tầm quan trọng của việc phá vỡ các mạng lưới tội phạm mạng.

Trong khi đó, một số nhà ngoại giao nói rằng vai trò của chủ tịch Interpol phần lớn chỉ mang tính nghi thức do công việc hằng ngày được Tổng Thư ký Juergen Stock và thuộc cấp gánh vác.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)