Jinyun New Media đưa tin ông Yin Jinbao, người đảm nhận vị trí chủ tịch Ngân hàng Thương mại Nông nghiệp Thiên Tân chưa đến 1 năm, tử vong vào khoảng 14 giờ (giờ địa phương) ngày 26-5. Truyền thông địa phương dẫn lời cảnh sát nghi ông Yin đã tự sát nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Theo thông tin của tờ South China Morning Post, ông Yin (54 tuổi) được bổ nhiệm làm chủ tịch ngân hàng trên hồi năm 2017. Ngân hàng Thương mại Nông nghiệp Thiên Tân là một trong những ngân hàng lớn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền thành phố.

Trước đó, ông Yin là giám đốc Ngân hàng Thương mại Nông nghiệp Thiên Tân Tân Hải. 

Chủ tịch ngân hàng chết trong phòng làm việc, cổ tay bị cắt - Ảnh 1.

Ngân hàng Nông nghiệp Thiên Tân có tài sản trị giá gần 48 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo quý mới nhất, ngân hàng này có tổng tài sản 305 tỉ nhân dân tệ (khoảng 47,7 tỉ USD) vào cuối tháng 3. Còn theo báo cáo thường niên, doanh thu của ngân hàng đạt 7,1 tỉ nhân dân tệ trong năm 2017, giảm 9,3% so với năm 2016.

Tuy nhiên, lợi nhuận ròng lại tăng 22% lên 2,4 tỉ nhân dân tệ vào năm ngoái nhờ các nỗ lực cắt giảm chi phí.

Tạp chí thương mại The Banker của Anh xếp hạng ngân hàng này ở vị trí 319 trong danh sách 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới vào năm ngoái.

Được biết, lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông Yin trước khi chết là vào cuối tháng 3, khi ông này đến thăm một ngân hàng ở quận Vũ Thanh.

Cái chết của ông Yin xảy ra vào thời điểm thành phố cảng Thiên Tân đối mặt ngày càng nhiều sức ép về tài chính. Từng có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, kinh tế địa phương này chỉ đạt mức tăng 1,9% trong quý 1-2018, thấp nhất Trung Quốc.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)