Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ chọn ra ứng viên đủ điều kiện, đồng thời khiển trách phe cộng hòa kiểm soát Thượng viện dọa ngăn ông bổ nhiệm vị trí quan trọng này. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh theo hiến pháp, bản thân ông có nhiệm vụ đề cử ứng viên mới sau cái chết của Thẩm phán Scalia và Thượng viện có nghĩa vụ bỏ phiếu chấp nhận hoặc bác bỏ người được tổng thống đề cử.

Ông Srinivasan và bà Harris là 2 trong số các ứng viên đề cử cho vị trí thẩm phán tòa án tối cao. Ảnh: Reuters
Ông Srinivasan và bà Harris là 2 trong số các ứng viên đề cử cho vị trí thẩm phán tòa án tối cao. Ảnh: Reuters

Ông Obama cho biết: “Tôi mong họ sẽ làm công việc của mình và cân nhắc chọn ứng viên phù hợp với Hiến pháp”. Danh sách các ứng viên được đề cử cho vị trí trên gồm có thẩm phán Srikanth Srinivasan, 48 tuổi, bà Jane Kelly, 51 tuổi, thẩm phán Paul Watford, 48 tuổi, trưởng công tố bang California Kamala Harris, 51 tuổi.

Trái lại, giới lãnh đạo Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát tuyên bố họ sẽ hoãn việc chọn ra bất kỳ ứng viên mới nào cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ cho đến khi tổng thống kế tiếp lên nắm quyền vào năm tới.

Sự ra đi đột ngột của ông Antonin Scalia tạo thách thức lớn về mặt chính trị giữa Tổng thống Barack ObamaĐảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện Mỹ, trong việc chọn lựa người thay thế vị trí cao nhất của Tòa án Tối cao, chỉ vài tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống bắt đầu.

Trong khi đó đã xuất hiện nghi vấn xunh quanh cái chết của ông Scalia. Ông William O. Ritchie, người từng đứng đầu bộ phận điều tra hình sự của sở cảnh sát Washington, nói rằng: "Tôi bất ngờ khi họ không khám nghiệm tử thi cho thẩm phán Scalia". Ông lập luận: "Một thẩm phán tòa án tối cao qua đời mà bên cạnh không hề có bác sĩ. Một cảnh sát chưa được đào tạo về tội phạm giết người nói với thẩm phán địa phương rằng không có dấu hiệu tội phạm. Thẩm phán địa phương thì tuyên bố ông Scalia đã chết dù bà ấy không có mặt tại hiện trường. Bà ấy cũng chưa từng được đào tạo y tế để mà có thể xác định rằng thẩm phán đã chết vì đau tim. Bằng chứng y tế nào cho thấy ông ấy bị nhồi máu cơ tim? Tại sao không phải là xuất huyết não?".

Trước đó, thẩm phán Scalia qua đời hôm 13-2 trong phòng một khu nghỉ mát phục vụ săn bắn ở khu vực Big Bend, Tây Texas. Ông John Poindexter, doanh nhân sở hữu khu nghỉ mát, cho biết ông Scalia và một người bạn đã đến đây vào hôm 12-2. Ông Poindexter cho biết hành vi của ông Scalia là "hoàn toàn tự nhiên và bình thường" khi đi săn và dùng tiệc tối trước khi về phòng ngủ lúc 22 giờ (giờ địa phương) vào đêm ông qua đời.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)