Quyết định từ chức của ông Kim sẽ có hiệu lực từ ngày 1-2. Chủ tịch 59 tuổi này có nhiệm kỳ đến năm 2020 sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai 5 năm hồi năm 2017.

Phía Ngân hàng Thế giới cho biết ông Kim sẽ gia nhập một công ty tư nhân không được nêu tên. Công ty này đang tập trung tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Đồng thời, ông cũng trở lại hội đồng quản trị của Partners-in-Health, tổ chức do ông đồng sáng lập hơn 30 năm cung cấp các hỗ trợ y tế ch o những nước nghèo.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ chức vì vấn đề Trung Quốc? - Ảnh 1.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới Kim Yong Kim tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

Ông Kim cho biết trong một tuyên bố: "Thật vinh dự khi được làm chủ tịch của tổ chức uy tín quy tụ những cá nhân say mê cống hiến suốt đời cho sứ mệnh chấm dứt sự nghèo đói cùng cực". Tuy nhiên, không có lý do nào được đưa ra trước quyết định từ chức bất ngờ của ông.

Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB), sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch tạm thời. WB cho biết họ sẽ ngay lập tức bắt đầu quá trình bổ nhiệm người thay thế ông Kim.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ chức vì vấn đề Trung Quốc? - Ảnh 2.

Bà Kristalina Georgieva sẽ tạm thay ông Kim nắm quyền chủ tịch WB. Ảnh: EPA-EFE

Theo đài BBC, được xếp ở vị trí thứ 41 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2018 do Tạp chí Forbes bình chọn, ông Kim đã chủ trì hoạt động phân bổ hàng tỉ USD tiền tài trợ của WB. Trong năm 2018, tổ chức đa phương này đã thực hiện các cam kết tài chính trị giá 67 tỉ USD.

Ông Kim đã tránh đụng độ công khai với Tổng thống Donald Trump nhưng cách tiếp cận chính sách của ông Kim thỉnh thoảng lại mâu thuẫn với ông chủ Nhà Trắng về vấn đề biến đổi khí hậu. Dưới thời ông Kim, WB đã chấm dứt hỗ trợ cho các dự án điện than, trái ngược với cam kết sẽ hồi sinh ngành than Mỹ của ông Trump.

Hành động từ chức đột ngột của ông Kim có khả năng liên quan đến căng thẳng với chính quyền ông Trump về Trung Quốc. Hồi tháng 4 năm ngoái, ông Kim đã chịu áp lực từ chính quyền Trump về các khoản thanh toán cho vay đối với Trung Quốc. WB đã đồng ý thay đổi cơ cấu cho vay để đổi lấy việc tăng vốn 13 tỉ USD từ Mỹ.

Chủ tịch WB theo truyền thống luôn được Mỹ lựa chọn và nhiều quốc gia thành viên khác đã tìm cách chấm dứt sự kiểm soát của Washington. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc lựa chọn người kế nhiệm ông Kim.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)