Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm tổng thống Mỹ

Tin mới

26/07/2013 00:32

(NLĐO) - Ngày 25-7, tại Nhà Trắng đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama. 2 nhà lãnh đạo quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ.

Tổng thống Obama khẳng định sự coi trọng quan hệ Việt – Mỹ và vai trò của Việt Nam tại khu vực, đồng thời mong muốn quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ tiếp tục coi trọng khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tổng thể chiến lược chung, trong đó có vai trò trung tâm của ASEAN.
 
Đáp lại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam hoan nghênh Mỹ tăng cường hợp tác với châu Á - Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực, nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Mỹ.


Tổng thống Obama tiếp đón Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng ngày 25-7. Ảnh: TTXVN
 
Trên cơ sở đó, 2 nhà lãnh đạo quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Quan hệ Đối tác toàn diện sẽ tạo khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong các lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, môi trường và y tế, hợp tác nhân đạo - giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng - an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, và văn hóa - thể thao - du lịch...
 
2 nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, công nghệ không gian và nghiên cứu biển. 2 nhà lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển và lãnh thổ cũng được tái khẳng định song song với việc nhấn mạnh giá trị của việc tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, và tầm quan trọng của khởi động đàm phán để đạt được bộ Quy tắc ứng xử (COC) hữu hiệu trên biển Đông.
 
2 bên cũng trao đổi về một số vấn đề còn khác biệt, trong đó có quyền con người; nhất trí tiếp tục đối thoại để tăng cường hiểu biết, giảm thiểu khác biệt, không để vấn đề này ảnh hưởng tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa 2 nước.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Obama và phu nhân thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp và Tổng thống Obama đã vui vẻ nhận lời.
B.T.M (Theo TTXVN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI