Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt - Mỹ

Tin mới

24/07/2013 22:25

Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tạo cơ hội để hai bên trao đổi về các vấn đề kinh tế, an ninh, năng lượng và nhiều lĩnh vực quan trọng khác

Ngày 24-7 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Andrew, thủ đô Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Đón Chủ tịch nước tại sân bay có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và cộng đồng người Việt tại nước này.

Đây là chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật và giáo dục. Các cơ chế hợp tác cụ thể được thiết lập và đang triển khai trên nhiều lĩnh vực.

Theo VOV, chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như kinh tế, thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư, khoa học, công nghệ…; trao đổi thẳng thắn, xây dựng, thể hiện thái độ của Việt Nam về các vấn đề trong quan hệ song phương và khu vực cũng như quốc tế mà hai bên quan tâm.
Đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay Andrew, Washington - Mỹ Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi tới thủ đô Washington, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam. Theo TTXVN, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã báo cáo Chủ tịch nước những hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam trong thời gian qua. Là cơ quan ngoại giao có số lượng cán bộ, nhân viên đông đảo hàng đầu của ngành, đơn vị đã giữ vai trò cầu nối trong quan hệ ngoại giao hai nước, tích cực thực hiện nhiệm vụ, quán triệt vận dụng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và nhà nước, tham gia tổ chức thành công các hoạt động gặp gỡ, xúc tiến song phương, hỗ trợ doanh nhân, trí thức, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và Mỹ sau khi bình thường hóa đã trải qua 18 năm và vẫn còn một số khác biệt nhưng xu hướng hợp tác vẫn là chủ đạo, mở rộng từ hợp tác kinh tế sang các lĩnh vực giáo dục, khoa học, quốc phòng, an ninh, chính trị, đối ngoại. Theo Chủ tịch nước, để có được những thành tựu ngoại giao như hiện tại, trong điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn, thử thách, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đã có nhiều cố gắng vượt bậc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ trong thời gian tới, mối quan hệ đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi giữa hai nước sẽ được nâng cấp. Nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được triển khai với quy mô, tính chất và mức độ chắc chắn cao hơn. Quan hệ Việt Nam và Mỹ đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi cán bộ, nhân viên sứ quán phải không ngừng nỗ lực... Chủ tịch nước nhấn mạnh: Nhân dân cả nước sẽ hậu thuẫn và là chỗ dựa tin cậy, ủng hộ hoạt động của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Cũng trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ dự tiệc chiêu đãi do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - người đã 17 lần tới thăm Việt Nam kể từ khi còn là thượng nghị sĩ và chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện - chủ trì.

 Trước đó, tân Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel khẳng định quan hệ Việt Nam - Mỹ có tiềm năng phát triển rất lớn và chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tạo cơ hội để hai bên trao đổi các vấn đề kinh tế, an ninh, năng lượng và nhiều lĩnh vực quan trọng khác. Ông Russel nhấn mạnh: “Chuyến thăm là cơ hội để tăng cường sự phối hợp giữa hai nước về các vấn đề chiến lược khu vực, đặc biệt là biển Đông - nơi Việt Nam là một bên đòi hỏi chủ quyền và có tiếng nói rất trách nhiệm về cách tiếp cận ngoại giao dựa trên luật pháp”.

Ông Ernest Bower, chuyên gia hàng đầu về Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ mang lại kết quả tích cực, xét trên phương diện hai bên đã hợp tác chặt chẽ về kinh tế, trong khi lĩnh vực an ninh, quốc phòng cũng đang có nhiều tiềm năng.

Ông Bower nói: “Bước quan trọng tiếp theo là nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Tôi không biết trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên có tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hay không nhưng tôi cho rằng hai nước đã tiến rất gần tới mối quan hệ này. Trong những năm gần đây, hai bên đã có những cuộc tiếp xúc trong lĩnh vực quân sự và trao đổi các chuyến thăm cấp bộ trưởng. Do đó, tôi cho rằng sự tiến triển trong quan hệ song phương cũng là lẽ tự nhiên”.

Chuyên gia của CSIS cho biết Mỹ coi Việt Nam là một trong những quốc gia có tư tưởng chiến lược nhất tại ASEAN cũng như toàn bộ châu Á. Theo ông, Washington đánh giá rất cao tầm nhìn địa chiến lược của Việt Nam và mong muốn mở rộng quan hệ đối tác song phương.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI