Chủ tịch Quốc hội Ba Lan tiết lộ đề nghị "chia Ukraine" của ông Putin

Tin mới

21/10/2014 09:54

(NLĐO) – Chủ tịch Quốc hội Ba Lan Radoslaw Sikorski hé lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề nghị "chia" Ukraine với các nhà lãnh đạo nước này.

Thông tin trên được ông Radoslaw Sikorski, người đảm trách chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan cho đến tháng 9-2014, nói với tạp chí Politico (Mỹ) trong cuộc phỏng vấn hôm 19-10. Theo ông Radoslaw Sikorski, Tổng thống Putin đưa ra đề nghị này trong chuyến thăm Moscow năm 2008 của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

“Tổng thống Putin khi ấy nói rằng Ukraine là một đất nước nhân tạo và Lwow là thành phố của Ba Lan. Vậy tại sao chúng ta lại không cùng phân chia lại” - bài viết dẫn lời ông Sikorski cho biết. Trước chiến tranh thế giới lần thứ 2, lãnh thổ Ba Lan bao gồm một phần phía Tây của Ukraine ngày nay, trong đó có nhiều thành phố lớn như Lwow (Ukraine gọi là Lviv).

 

Former Polish foreign minister Radoslaw Sikorski speaks at the lower house of the Polish parliament in Warsaw, September 24, 2014. REUTERS/Slawomir Kaminski/Agencja Gazeta

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski phát biểu tại Hạ viện ở thủ đô Warsaw hồi tháng 9. Ảnh: REUTERS

Ông Sikorski, người tháp tùng Thủ tướng Ba Lan trong chuyến thăm Moscow khi đó, nói rằng ông Tusk không trả lời đề nghị của Tổng thống Putin vì ông biết mọi lời nói đều được ghi âm lại. Hơn nữa, Ba Lan không bao giờ bày tỏ bất cứ mong muốn nào tham gia các hoạt động của Nga. “Chúng tôi đã thể hiện rất rõ ràng với họ rằng chúng tôi không muốn điều này” - ông Sikorski khẳng định.

Sau khi bài báo được công bố, ông Sikorski viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng nội dung không hoàn toàn chính xác. Đồng thời, ông Sikorski nhấn mạnh Ba Lan không tham gia vào kế hoạch thôn tính Ukraine.

Dẫu vậy, cuộc phỏng vấn trên ắt hẳn sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa 2 nước, vốn bất đồng về cuộc khủng hoảng Ukraine cùng việc Ba Lan vừa bắt giữ 2 người đàn ông vì nghi ngờ làm gián điệp cho Moscow. Về việc bắt người vừa nêu, cả Bộ Ngoại giao Nga lẫn quan chức Ba Lan chưa đưa ra bình luận gì.

Tân thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cho biết bà không hề nghe nói đến đề nghị đó. “Nếu ông Putin đưa ra đề nghị như vậy thì thật đáng hổ thẹn. Không có Thủ tướng Ba Lan nào sẽ tham gia vào một việc làm tai tiếng đó” – bà Ewa Kopacz trả lời phỏng vấn của đài truyền hình TVP của Ba Lan cuối ngày 20-10.

 

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI