TT Putin: “Tống tiền” Nga là sự liều lĩnh của Mỹ và phương Tây

Tin mới

16/10/2014 17:23

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15-10 cảnh báo một cuộc tranh luận giữa các cường quốc hạt nhân xoay quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine có thể đe dọa sự ổn định toàn cầu và khẳng định Nga sẽ không bị “tống tiền” bởi lệnh trừng phạt do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt.

Ông Putin cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ làm cản trở tiến trình hòa bình.

Ông nói với tờ báo Politika của Serbia trước chuyến thăm ngắn tới Belgrade hôm 15-10: “Chúng tôi hy vọng các đối tác của chúng tôi nhận ra sự liều lĩnh khi cố gắng tống tiền Nga và nhớ đến những rủi ro mà các cường quốc hạt nhân lớn phải gánh chịu đối với sự ổn định chiến lược nếu cứ tiếp tục tranh cãi”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm: “Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng trên các nguyên tắc bình đẳng và xem xét thực tế mà các bên cùng quan tâm”.

 

Tổng thống Putin: “Tống tiền” Nga là sự liều lĩnh của Mỹ và phương Tây
Tổng thống Putin: “Tống tiền” Nga là sự liều lĩnh của Mỹ và phương Tây

 

Ngoài tuyên bố Nga sẽ đứng vững trước các biện pháp trừng phạt về kinh tế, ông Putin hồi tháng 8 cảnh báo lực lượng vũ trang nước này - được hỗ trợ bởi kho vũ khí hạt nhân – sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc xâm lược nào và kêu gọi các thế lực bên ngoài không nên “lộn xộn với nước Nga”.

Trong khi Liên minh châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào lĩnh vực cung cấp năng lượng của Nga, vốn chiếm 1/3 nhu cầu khí đốt của EU, Tổng thống Putin đang đề xuất sử dụng hệ thống đường ống South Stream nhằm thay thế các đường ống dẫn khí qua Ukraine.

Để tránh gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và bỏ lệ thuộc vào Ukraine, Nga đã xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream trực tiếp đến Đức qua biển Baltic. Còn hệ thống đường ống South Stream sẽ vượt biển Đen tới miền Nam châu Âu để bắt đầu cung cấp vào năm 2015.

Dự án kể trên đã khiến EU khó chịu. Các quan chức EU yêu cầu sử dụng hết công suất một đường ống dẫn OPAL nội địa từ Đức đến Cộng hòa Séc thay cho đường ống đến từ Nga.

Ngày 17-10 tới, lãnh đạo Nga và Ukraine sẽ thảo luận về vấn đề cung cấp khí đốt của Moscow cho Kiev bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á–Âu (ASEM) tổ chức tại TP Milan – Ý. Trước đó, Nga từ chối cung cấp khí đốt cho Ukraine vì chưa thanh toán hóa đơn tồn đọng, gây lo ngại đường ống dẫn khí sang châu Âu, quá cảnh Ukraine, sẽ bị gián đoạn.

Ukraine có khả năng đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt trong mùa đông này nếu không đạt được thỏa thuận với Nga. Ông Mikhail Pogrebinsky, một nhà phân tích chính trị ở Kiev, cho biết: “Nga cuối cùng sẽ bán khí đốt cho Ukraine, sau khi được trả một phần nợ tượng trưng. Điều này cho phép Ukraine không bị đóng băng vào mùa đông”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhận định “toàn bộ thế giới đều kỳ vọng lớn” vào cuộc hội đàm với tổng thống Putin vào cuối tuần này.

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI