Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập nhấn mạnh các quan chức nước này cần thể hiện "tinh thần đấu tranh" vượt qua một loạt thách thức, từ an ninh cho đến rủi ro tài chính. 

"Các cuộc đấu tranh chúng ta phải đối mặt không phải ngắn hạn mà là dài hạn" - ông Tập Cận Bình phát biểu trong buổi khai mạc khóa đào tạo cán bộ trẻ tại Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh cuộc đấu tranh này sẽ kéo dài ít nhất đến hết năm 2049 - năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước. 

Ông Tập nói thêm rằng sự phát triển của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn có nhiều rủi ro, thách thức xuất hiện cùng lúc và ngày càng phức tạp hơn. Ông liệt kê những mối lo ngại như kinh tế, quốc phòng, căng thẳng ở Hồng Kông, vấn đề Đài Loan...và dự báo tình hình sẽ ngày càng  phức tạp hơn.

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo về những thách thức đang đối mặt - Ảnh 1.

Một nhà máy tại tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc. Kinh tế nước này đang chịu nhiều sức ép từ thương chiến với Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo này hồi đầu năm nay đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải duy trì ổn định chính trị giữa lúc kinh tế tăng trưởng chậm lại.  Theo dự báo, Bắc Kinh năm nay sẽ chứng kiến tăng trưởng GDP thấp nhất trong gần 30 năm qua do tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Bắc Kinh đang đối mặt sức ép không nhỏ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục áp thuế nhằm vào hàng nhập khẩu Trung Quốc trong nỗ lực bảo đảm các nhượng bộ về thương mại, công nghệ và tiếp cận kinh tế từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tranh chấp thương mại cũng làm gia tăng nỗi lo về  đà phát triển chậm lại của Trung Quốc cũng như góp phần khiến quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng quanh khủng hoảng chính trị Hồng Kông và sự ủng hộ quân sự của Washington dành cho Đài Loan.

Vấn đề hiện nay là Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thu xếp được thời điểm diễn ra vòng đàm phán thương mại tiếp theo, dự kiến diễn ra tại Washington trong tháng này, sau khi hai bên tiếp tục "ăn miếng, trả miếng" về thuế quan. 

P.Võ (Theo Bloomberg)