Hôm 3-7, đài Sputnik (Nga) đưa tin ông Tập Cận Bình đã tới thủ đô Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã tổ chức một cuộc họp không chính thức ở Điện Kremlin.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Trung Quốc cho biết: "Nga là điểm đến cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của tôi vào tháng 3-2013, ngay sau khi tôi được bầu làm Chủ tịch Trung Quốc. Kể từ đó, chúng tôi đã gặp nhau 22 lần. Nga là nước tôi đến thăm nhiều nhất. So với các nhà lãnh đạo thế giới mà tôi từng tiếp xúc, ngài (Putin) là người gần gũi nhất".

Bắc Kinh và Moscow đã nhất trí quan hệ song phương giữa 2 nước sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về chính sách đối ngoại. Ông Tập nhấn mạnh: Bất kể tình hình bên ngoài thay đổi như thế nào, mối quan hệ Trung - Nga sẽ không dễ dàng bị tác động. Hai nước đã cam kết hỗ trợ lẫn nhau và hợp tác toàn diện... để đạt được thành quả lớn hơn.

Chủ tịch Trung Quốc “thân với lãnh đạo Nga nhất” - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Đây là chuyến thăm thứ sáu của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nga kể từ khi trở thành lãnh đạo. Moscow và Bắc Kinh hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng và quân sự.

Trong cuộc hội đàm ngày 4-7 (giờ địa phương), Tân Hoa Xã cho biết ông Tập và người đồng cấp Nga đã thảo luận về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên cũng như cuộc nội chiến ở Syria. Trước đó trong ngày, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo được cho là rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo quan chức Điện Kremlin Yury Ushakov, khoảng 40 văn kiện sẽ được hai nhà lãnh đạo ký kết, bao gồm tuyên bố chung về tăng cường quan hệ, hợp tác toàn diện, hợp tác chiến lược, tình hình thế giới và các vấn đề quốc tế quan trọng. Đồng thời, hai bên cũng thông qua kế hoạch thực hiện Hiệp ước hợp tác hữu nghị và láng giềng thân thiện giai đoạn 2017-2020.

Tổng thống Putin đã trao huân chương cao quý St.Andrew cho Chủ tịch Trung Quốc về những đóng góp của ông cho đất nước và quan hệ song phương. Đây là giải thưởng dân sự và quân sự cao nhất của Nga.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, UPI)