Tại hội nghị thưởng đỉnh SCO diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ông Sharif đã gặp gỡ Tổng thống Kazakhstan, Uzbekistan, Afghanistan và Nga trước khi quay về Pakistan.

Ông Tập Cận Bình không tham dự buổi gặp mặt như thường lệ với Thủ tướng Sharif mà chỉ gặp gỡ Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo của Trung Quốc có động thái như vậy với lãnh đạo của Pakistan - vốn được gọi là đối tác "bất chấp mọi thời tiết" của Bắc Kinh.

Thái độ lạ của ông Tập Cận Bình với lãnh đạo Pakistan - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự buổi gặp mặt thường lệ với Thủ tướng Nawaz Sharif sau vụ việc 2 công dân Trung Quốc bị sát hại ở Pakistan. Ảnh: NDTV

Ông Tập Cận Bình không gặp mặt ông Sharif sau cái chết của 2 giáo viên Trung Quốc – những người bị bắt cóc tháng rồi ở TP Quetta, tỉnh Balochistan – Pakistan. Hai công dân Trung Quốc này được cho là bị các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại dã man. Thông tin vụ việc được công bố trước khi hội nghị thưởng đỉnh SCO diễn ra vào ngày 8 và 9-6. Vụ việc này khiến Trung Quốc "rất thất vọng và đau buồn".

Hôm 9-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định cái chết của 2 công dân Trung Quốc không liên quan đến dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) 50 tỉ USD.

CPEC là một phần dự án "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. Trung Quốc đã đưa hàng trăm công dân nước này sang Pakistan làm việc cho dự án CPEC. Theo bà Hoa, sự an toàn của công nhân Trung Quốc tại Pakistan rất được Bắc Kinh quan tâm.

Cao Lực (Theo NDTV)