Tại căn cứ quân sự, ông Tập nói với thủy quân lục chiến nên nỗ lực trở thành một lực lượng chiến đấu "đa chức năng, phản ứng nhanh trong mọi điều kiện thời tiết và khu vực". 

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, Chủ tịch Tập nói rằng: "Các binh sĩ nên tập trung ý chí và sức lực vào công tác huấn luyện cho chiến tranh và luôn cảnh giác cao độ. Thuỷ quân lục chiến có rất nhiều nhiệm vụ khác nhau và yêu cầu cũng sẽ khác. Do đó, các binh sĩ nên tập luyện đề phòng chiến tranh, nâng cao tiêu chuẩn huấn luyện và khả năng chiến đấu".

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm tại một căn cứ quân đội ở tỉnh Quảng Đông hôm 13-10. Ảnh: CCTV

Dường như đề cập đến các tranh chấp ở biển Đông, ông Tập cũng nhấn mạnh với lực lượng thủy quân lục chiến rằng họ phải gánh vác "trách nhiệm quan trọng" là bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc, các lợi ích hàng hải của đất nước và các lợi ích của nước này ở nước ngoài.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan và quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan gần gũi hơn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 13-10 cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa việc Quốc hội Mỹ đang xem xét 3 thỏa thuận cung cấp vũ khí tối tân cho Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu - Ảnh 2.

Ông Tập nói với người dân ở Sán Đầu rằng Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu "trẻ hóa quốc gia" bất chấp những thách thức. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Tập cũng đã đến thăm TP Sán Đầu và cho rằng Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu "trẻ hóa quốc gia" bất chấp những thách thức mà nước này phải đối mặt. 

Sán Đầu là một trong 4 đặc khu kinh tế được Bắc Kinh thiết lập trong những ngày đầu cải cách nhưng đã tụt hậu so với Thâm Quyến, nơi hiện là trung tâm công nghệ cao của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ tham dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế Thâm Quyến trong ngày 14-10.

Xuân Mai (Theo SCMP)