xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

EU rắn với Trung Quốc trên "sân nhà"

P.Võ (Theo South China Morning Post)

(NLĐO) - Một quan chức cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định khối này sẽ đẩy mạnh đối đầu với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Tây Balkan

Phát biểu tại một cuộc hội thảo do Viện nghiên cứu Clingendael (Hà Lan) tổ chức mới đây, ông Jonathan Hatwell - người đứng đầu bộ phận về Trung Quốc tại Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu, cho biết EU sẽ dành khoản tiền 9 tỉ euro cho khu vực đang ngày càng được xem là chiến trường giữa EU và Trung Quốc. 

Không dừng lại ở đó, EU có thể cung cấp bảo lãnh lên tới 20 tỉ euro trong thập kỷ tới để giúp giảm chi phí tài chính cho cả đầu tư công và tư, cũng như giảm rủi ro cho các nhà đầu tư ở khu vực Tây Balkan.

Đây là một phần nỗ lực của Brussels nhằm đối phó với các khoản đầu tư vào hạ tầng tại khu vực trên của Trung Quốc. 

EU rắn với Trung Quốc trên sân nhà - Ảnh 1.

Lãnh đạo các nước khu vực Tây Balkan tại một hội nghị vào tháng 12-2019 Ảnh: Reuters

Theo ông Jonathan Hatwell, mối bận tâm của EU về các khoản đầu tư của Bắc Kinh tập trung vào tính bền vững về kinh tế - xã hội và tài chính, tiêu chuẩn môi trường, vấn đề nợ và khả năng chuyển giao tài sản chiến lược.

"Nỗi lo đang tăng đối với khu vực này là sự tác động lẫn nhau giữa các khoản đầu tư không phải lúc nào cũng minh bạch của Trung Quốc và khuôn khổ định chế chưa được mạnh mẽ (ở Tây Balkan)" - ông Hatwell nhận định. Ngoài ra, quan chức này  nhấn mạnh rằng EU sẽ cần tăng cường giao tiếp với cả khu vực Tây Balkan.

Tuy nhiên, ông Hatwell nói thêm rằng nếu Bắc Kinh thay đổi cách tiếp cận với Tây Balkan, EU có thể xem xét chuyện hợp tác với Bắc Kinh trong các dự án phát triển tại đó.

Nằm ở cửa ngõ của EU, 6 quốc gia ở khu vực Tây Balkan (Albania, Bosnia và Herzegovina, Bắc Macedonia, Kosovo, Montenegro, Serbia) luôn nằm trong tầm ngắm của EU vì các nước này có tiềm năng trở thành ứng viên gia nhập khối trong tương lai. 

Trong số này, Bắc Macedonia và Albania được bật đèn xanh để khởi động tiến trình đàm phán về việc gia nhập EU. Serbia và Montenegro đã bắt đầu đàm phán về một số nội dung của thỏa thuận cuối cùng. 

Việc Trung Quốc tăng cường tiếp cận đối với một số nước ở Tây Balkan khiến EU không khỏi lo ngại. 

Sau khi Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev cảm ơn người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường vì đã giúp hiện đại hóa đất nước ông vào năm 2018, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thắc mắc về chuyện này. 

"Tôi không phản đối thực tế là Trung Quốc muốn giao thương... và đầu tư. Câu hỏi đặt ra là… các mối quan hệ kinh tế (của Trung Quốc) có bị liên kết với các vấn đề chính trị hay không?" - bà Merkel nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo