Tờ Daily Mail (Anh) ngày 26-10 đưa tin tay súng bắn tỉa tiêu diệt đao phủ IS chỉ vài phút trước khi hắn định chặt đầu thiếu niên ở TP Mosul. Thành phố này đang là mục tiêu tấn công của lực lượng chính phủ Iraq.

Lúc xảy ra vụ nổ súng, những kẻ ủng hộ IS tập trung quanh hiện trường để chứng kiến vụ hành quyết. Nạn nhân bị cáo buộc hỗ trợ phong trào kháng chiến tại Iraq.

Theo báo Daily Star, khi tên đao phủ tiến tới định chặt đầu cậu bé, hắn trúng đạn và lập tức gục xuống. Nga sau đó, các tay súng IS xả đạn hú họa nhưng “Kẻ bắn tỉa Mosul” đã kịp chạy thoát. Tuy nhiên, chúng cũng bắn chết thiếu niên trước khi cậu định bỏ trốn.

Trang Iraqi News cho rằng không chỉ có 1 tay súng bắn tỉa kể trên mà còn rất nhiều tay súng bắn tỉa khác đang hoạt động tại thành trì của IS vì các vụ bắn tỉa được ghi nhận ở 4 khu vực của Mosul. Trang tin này lập luận 1 người khó có thể bao quát cả khu vực rộng lớn như vậy.

“Kẻ bắn tỉa Mosul” là biệt danh của tay súng đang tiến hành “cuộc chiến đơn độc” chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Mosul.

Ảnh minh họa. REUTERS
Ảnh minh họa. REUTERS

Thời điểm này, lực lượng chính phủ Iraq đang tiến gần đến rìa phía Đông Mosul và chờ đợi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tập kết để mở chiến dịch quân sự đẩy lùi IS.

Cuộc phản công giành lại Mosul đã bước sang ngày thứ 9, lực lượng chính phủ và liên minh người Kurd vẫn đang chiến đấu ở vòng ngoài. Nhóm đầu tiên đến gần trong phạm vi hơn 1 km quanh thành phố là Đơn vị chống khủng bố (CTS) do Mỹ đào tạo.

Các tay súng CTS đã di chuyển từ phía Đông Mosul và đánh bật IS khỏi một khu vực Kitô giáo không có dân thường sinh sống hôm 25-10.

Chưa kịp vung dao, đao phủ IS bị "kẻ bắn tỉa Mosul" triệt hạ
Lực lượng Iraq và người Kurd đang chuẩn bị tấn công Mosul. Ảnh: ANADOLU, REUTERS
Lực lượng Iraq và người Kurd đang chuẩn bị tấn công Mosul. Ảnh: ANADOLU, REUTERS

Liên Hiệp Quốc lo ngại 1,5 triệu cư dân trong thành phố có thể bị ảnh hưởng về mặt nhân đạo nếu xung đột nổ ra. Cũng có lo ngại nếu Mosul thất thủ, IS sẽ gửi thành viên qua châu Âu đến Vương quốc Anh để tiến hành trả đũa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cảnh báo IS sẽ cảm thấy bị dồn vào chân tường và phản kháng, tấn công mục tiêu ở châu Âu hoặc Mỹ trong bối cảnh chúng bị bao vây ở Mosul cùng với thành trì Raqqa (Syria).

Ông Carter đang ở Paris – Pháp tham dự cuộc họp với 12 bộ trưởng quốc phòng khác để chuẩn bị phương án đề phòng một cuộc tấn công tiềm năng vào châu Âu.

Trước đó, ông Carter tuyên bố liên minh quân sự Iraq đã giết chết 35 chỉ huy IS tại TP Mosul trong vòng 90 ngày qua.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)