Trong suốt thời gian một hai tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, các cuộc tuần hành của người gốc Việt ủng hộ hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump diễn ra rầm rộ tại nhiều bang. Dù vậy, đến giờ thì không khí đã lắng xuống rất nhiều dù Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận thua và vẫn đang xúc tiến các bước đi pháp lý để có thể thay đổi tình thế.

Không phủ nhận vai trò của Tổng thống Trump đã làm được trong 4 năm nhiệm kỳ của mình nhưng điều nhiều người gốc Việt muốn lúc này là sự ổn định về nhiều mặt để an tâm tiếp tục làm ăn nhằm khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Chị Hạnh Trần - chủ một cửa hàng ăn uống tại TP San Jose, bang California - cho biết dù ông Biden đắc cử hoặc ông Trump tái đắc cử thì chị vẫn mong muốn tình hình ổn định sớm nhất có thể, nhất là việc kiểm soát dịch Covid-19 phải quyết liệt hơn để khách hàng sớm trở lại với cửa hàng của chị. Việc liên tục đóng hoàn toàn hoặc đóng một phần cửa hàng khiến nguồn thu nhập của chị và gia đình bấp bênh trong thời gian qua.

Thư từ Mỹ: Chữa lành mâu thuẫn sau bầu cử - Ảnh 1.

Ông Joe Biden công bố những đề cử đầu tiên cho nội các sắp tới của mình hôm 24-11. Ảnh: REUTERS

Thực tế cho thấy cuộc bầu cử năm nay khiến nội bộ nước Mỹ mâu thuẫn không ít. Ngay trong một bộ phận gia đình gốc Việt cũng có quan điểm khác biệt giữa các thế hệ ông cha và con cháu, nhất là những người sinh trưởng tại nơi đây. Theo đó, giới trẻ có khuynh hướng thiên về ủng hộ ứng viên Biden, còn người lớn tuổi dành nhiều cảm tình cho ông Trump.

Kết quả cuộc bầu cử cho đến giờ (ứng viên Biden được truyền thông Mỹ dự đoán chiến thắng) khiến không ít người gốc Việt tại xứ cờ hoa buồn lòng. Tuy nhiên, nỗi buồn này rồi cũng nhanh chóng được khỏa lấp bởi cuộc sống mưu sinh tất bật, cũng như niềm tin rằng sự quan tâm của chính quyền mới vẫn không khác gì chính quyền trước đó.

Cuộc bầu cử tổng thống thực tế đã khép lại. Sau những ồn ào về cách điều hành đất nước, nhất là việc ứng phó dịch Covid-19, người Mỹ đã sẵn sàng quay lại nền chính trị ôn hòa để có thể xử lý nhiều vấn đề theo phương châm "chậm nhưng chắc". Nước Mỹ dù sao đi nữa cũng cần có khoảng thời gian để "chữa lành" mâu thuẫn giữa các đảng phái, giữa các sắc dân và nội bộ của không ít gia đình người bản xứ và cả người gốc Việt tại nơi đây.

Hôm nay (26-11) là ngày Lễ Tạ ơn ở Mỹ (giờ địa phương). Không lâu sau đó, một mùa lễ Giáng sinh và năm mới sẽ đến với các gia đình tại đây. Đó sẽ là những dịp rất tốt để tất cả thế hệ ngồi chung một bàn, cùng cất cao tiếng hát, cùng bắt chặt tay nhau đoàn kết để sớm vượt qua những mâu thuẫn vừa qua, cùng mạnh mẽ vượt qua đại dịch Covid-19 đang có nguy cơ thêm nghiêm trọng khi quốc gia này chuẩn bị bước vào mùa đông.

Như phát biểu trong lần đầu xuất hiện sau khi được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử tổng thống, ông Biden đã nói: "Chiến dịch đã trôi qua, đây là thời điểm để chúng ta rũ bỏ sự tức giận và những lời lẽ hằn học, xích lại gần nhau dưới một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết lại và chữa lành. Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Không có gì chúng ta không thể làm, miễn là làm cùng nhau". 

SƠN LONG (từ TP Houston, bang Texas)