Chưa tới Mỹ, thủ tướng Ấn đã đối mặt kiện tụng

Tin mới

26/09/2014 18:05

(NLĐO) - Chỉ một ngày trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu chuyến thăm chính thức Washington, một tòa án liên bang Mỹ đã gửi giấy triệu tập ông với cáo buộc liên quan đến các vụ bạo động tại bang Gujarat hồi năm 2002.

Nhiều phương truyền thông cho biết giấy triệu tập do tòa án liên bang tại New York phát hành liên quan đến việc nhóm nhân quyền Trung tâm Tư pháp Mỹ (AJC) thay mặt cho 2 nạn nhân trong vụ bạo loạn ở Gujarat khởi kiện.

Thông tin chi tiết sẽ được đưa ra vào ngày 26-9 trong cuộc họp báo của Trung tâm Tư pháp Mỹ tại khách sạn Grand Hyatt ở New York. Giấy triệu tập yêu cầu ông Modi trả lời trong vòng 21 ngày kể khi văn bản được gửi.

 

Prime Minister Narendra Modi gestures as he speaks during the launch of Make in India campaign in New Delhi September 25, 2014. REUTERS/Adnan Abidi

Thủ tướng Modi phát động chiến dịch “Make in India” ngay trước chuyến thăm Mỹ hôm 25-9.

Ảnh: REUTERS

 

Năm 2002, khi ông Modi là thủ hiến bang Gujarat, các vụ bạo động đã xảy ra giữa người Hindu và người Hồi giáo cướp đi sinh mạng của 1.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo. Là người Hindu, ông Modi luôn phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc bạo loạn.

Ông Modi không phải là nhà lãnh đạo Ấn Độ đầu tiên bị kiện tại tòa án Mỹ. Trước đây, Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi từng vướng vào vụ kiện tụng với cáo buộc bà đóng vai trò không nhỏ trong cuộc bạo loạn chống người Sikh hồi năm 1984. Đơn kiện vụ đó cũng được nộp tại tòa án quận Nam New York.

Người phát ngôn của chính phủ Ấn Độ bình luận gì về vụ kiện trong khi người phát ngôn  Đảng Bharatiya Janata của ông Modi cũng từ chối đưa ra nhận định. Một nhà phân tích cho rằng vụ kiện sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chuyến thăm Mỹ của thủ tướng Ấn Độ.

Trong chuyến công du Mỹ 5 ngày bắt đầu vào ngày 26-9, Thủ tướng Modi sẽ có những cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama và các lãnh đạo cấp cao khác.

H.Bình (Theo Global India Newswire, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI