Trong bài phát biểu nhân ngày độc lập của Ấn Độ 15-8, Thủ tướng Modi không đọc từ văn bản chuẩn bị sẵn, cũng không đứng sau màn hình chống đạn. Ông ứng khẩu suốt nửa giờ mà không tham khảo ghi chú.

Ngoài việc đề cập đến trách nhiệm của gia đình và xã hội nhằm giúp chấm dứt nạn hiếp dâm, ông Modi còn tư vấn cho các bậc cha mẹ có con trai cách dạy dỗ chúng tốt hơn. Ông Modi nhắn nhủ các bậc cha mẹ cần phải chịu trách nhiệm cho hành vi của con trai họ và dạy chúng biết cách phân biệt đúng, sai.

Thủ tướng Ấn Độ than thở về tình trạng giới tính mất cân bằng và kêu gọi các bác sĩ ngừng hành động phá thai nhi nữ, đồng thời khuyên các bà mẹ không nên chỉ trú trọng phải sinh con trai.

Ông Modi cho biết cảm thấy xấu hổ khi các cuộc tấn công tình dục phụ nữ ngày càng gia tăng. Ông yêu cầu chính phủ ngăn chặn nạn phân biệt trẻ em nữ và đưa ra thắc mắc: “Những cô gái trẻ luôn nhận được rất nhiều câu hỏi từ cha mẹ, chẳng hạn “Con đang đi đâu vậy?”, trong khi họ không hỏi con trai họ sẽ đi đâu và làm gì”.

Ông Modi phát biểu trước dân chúng hôm 15-8. Ảnh: AP
Ông Modi phát biểu trước dân chúng hôm 15-8. Ảnh: AP

Nhiều đời Thủ tướng Ấn Độ trước đây thường sử dụng bài phát biểu nhân ngày độc lập để chỉ trích đối thủ Pakistan – quốc gia tách khỏi Ấn Độ tháng 8-1947, nhưng riêng ông Modi dùng thời khắc lịch sử này để nhắc nhở về vấn đề vệ sinh nơi công cộng, lý do người dân nên kết thúc việc đi vệ sinh ngoài trời và đề nghị chính phủ cùng doanh nghiệp hợp tác xây thêm nhà vệ sinh, đặc biệt là dành cho phụ nữ.

Nhiều cư dân mạng xã hội Ấn Độ mô tả đây là làn gió “mới mẻ”, truyền “cảm hứng” và “ấn tượng” mà vị Thủ tướng của đất nước này mang lại. Ông Modi tuyên thệ nhậm chức ngày 26-5 vừa qua. Đây là lần đầu tiên ông phát biểu trong ngày lễ độc lập của Ấn Độ.

Tình trạng bạo lực và hiếp dâm tại quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới này chỉ được chú ý sau vụ một nữ sinh 23 tuổi bị nhóm đàn ông hãm hiếp ngay trên xe buýt vào tháng 12-2012 ở thủ đô New Delhi. Theo sau đó là các vụ cưỡng hiếp du khách nước ngoài, trong đó có nạn nhân đến từ Đan Mạch, Pakistan và Malaysia.

Sự việc lên tới đỉnh điểm sau khi thi thể hai cô bé 14 và 15 tuổi sống ở ngôi làng Katra, huyện Badaun, bang Uttar Pradesh được phát hiện trong tình trạng treo trên cây hôm 28-5 sau khi bị một nhóm đàn ông cưỡng hiếp. Ngoài ra còn có những bé gái 10-11 tuổi bị tấn công tình dục, cá biệt có trường hợp bé gái Iran mới chỉ 4 tuổi bị cưỡng hiếp ở bang Goa - Ấn Độ hôm 27-1.

Trong khi đó, cảnh sát địa phương một số khu vực không những không giải quyết khiếu nại cho người dân mà còn… hiếp luôn cả người đi thăm chồng trong tù, như vụ một phụ nữ 35 tuổi ở quận Hamirpur, bang Uttar Pradesh bị cưỡng hiếp ngay tại đồn cảnh sát đêm 9-6.

Dù chính phủ Ấn Độ tăng khung hình phạt đối với tội phạm tình dục nhưng mọi việc không mấy tiến triển.

P.Nghĩa (Theo BBC)