Whelan Services, một trong những công ty tiêu diệt động vật gây hại lớn nhất Anh, ghi nhận sự xuất hiện số lượng chuột khổng lồ tại một loạt thành phố khắp nước. 

Chuột có kích thước bằng 1 con mèo. Ảnh: Daily Mail
Chuột có kích thước bằng 1 con mèo. Ảnh: Daily Mail

Các chuyên gia kiểm soát dịch cảnh báo số lượng chuột khổng lồ có thể ngày một gia tăng tại Anh khi nhiều hộ gia đình bất cẩn trong việc ném rác và không dọn sạch thức ăn thừa. Những người này cũng cho rằng loài động vật gặm nhấm này đã có khả năng kháng thuốc diệt sâu bọ thông thường và đang đề xuất Liên minh châu Âu (EU) cho sử dụng loại thuốc độc mạnh hơn để tiêu diệt lũ chuột.

Trước đó, người dân tại thủ đô London và thành phố Birmingham đã nhìn thấy những con chuột khổng lồ. Giờ đây, chúng còn xuất hiện ở vùng Merseyside. Những con chuột có kích thước bằng con mèo có khả năng kháng độc khá cao. Nhà chức trách cho rằng họ cần những phương pháp mạnh tay hơn để tiêu diệt chúng.

Những con chuột bị bắt tại Liverpool mới đây. Ảnh: Liverpool Echo
Những con chuột bị bắt tại Liverpool mới đây. Ảnh: Liverpool Echo

Sean Whelan, một chuyên gia của công ty Whelan Services tại hạt Merseyside cho biết: “Số chuột khổng lồ đã tăng khoảng 15% so với năm ngoái. Vấn đề là những con chuột này đang được cho ăn uống thừa mứa bởi những thức ăn mà chúng ta vứt đi. Chúng ta đã cho bọn chuột ăn và loài gặm nhấm này đã quen với điều đó. Chính vì thế, chúng tìm đến gần con người để có nhiều thức ăn hơn. Những con chuột trước đây thường sống ở các vùng nông thôn, trang trại, khu nông nghiệp nhưng giờ đây chúng đã di cư đến các thành phố”.

Những con chuột khổng lồ xuất hiện ngày càng nhiều ở vùng thành thị. Ảnh: Mirror Pix
Những con chuột khổng lồ xuất hiện ngày càng nhiều ở vùng thành thị. Ảnh: Mirror Pix

Bên cạnh đó, thời tiết ẩm ướt tại Anh trong thời gian gần đây cũng là nguyên nhân khiến chuột tăng mạnh dân số. Các chuyên gia lo lắng những con chuột này mang mầm bệnh truyền sang người bao gồm căn bệnh Weli có các triệu chứng ban đầu giống như cúm nhưng có thể gây vàng da và suy thận. Theo ước tính năm 2013, số chuột tại Birmingham đã lên đến 5.100 con, cao nhất từ trước đến nay và ở Liverpool số chuột được ghi nhận là 2.008 con so với 1.860 con hồi năm 2012.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)