Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News đầu tuần này, ông Trump tuyên bố đã đưa cho người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar một bức ảnh vệ tinh về ngôi nhà của ông ta như một lời cảnh báo. 

"Tôi đã gửi cho ông ta một bức ảnh về ngôi nhà của ông ta. Ông ta thắc mắc tại sao tôi lại gửi bức ảnh và tôi nói: ‘Ông phải tự tìm hiểu’" - cựu tổng thống Mỹ đề cập tới Abdul Ghani Baradar, người hiện là "phó thủ tướng" của Taliban sau khi phong trào này lên nắm chính quyền ở Afghanistan.

Chuyện chưa kể giữa ông Donald Trump và thủ lĩnh Taliban - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: NDTV

Ông Trump cho biết mình cảnh báo Abdul Ghani Baradar rằng nếu ông ta làm bất cứ điều gì gây bất lợi, ông ta sẽ bị Mỹ trừng phạt cứng rắn. Sau đó, người đồng sáng lập Taliban trả lời: "Tôi hiểu, thưa ngài" - theo lời kể của ông Trump.

Hồi tháng 3-2020, ông Trump thừa nhận mình có mối quan hệ tốt đẹp với thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar và hai bên đã có cuộc nói chuyện 35 phút.

Chuyện chưa kể giữa ông Donald Trump và thủ lĩnh Taliban - Ảnh 2.

Trưởng phái đoàn đàm phán Taliban Abdul Ghani Baradar (phải) ký thỏa thuận với Đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad tại thủ đô Doha - Qatar ngày 29-2-2020. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn đầu tuần này, ông Trump cũng lưu ý việc muốn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và đã giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đây xuống mức thấp nhất. Ông nhấn mạnh sẽ không để "những thiết bị quân sự tốt nhất thế giới" trị giá 85 tỉ USD bị "bỏ lại phía sau".

Sau đợt rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan hồi năm ngoái, lực lượng Taliban nhanh chóng kiểm soát toàn bộ đất nước trong một cuộc tấn công. Lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh ở đó đã được sơ tán sau khi quân đội Afghanistan thất thủ.

Phạm Nghĩa