Phát biểu trước cuộc hội đàm hôm 27-10 với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng hai bên có nhiều vấn đề để thảo luận, gồm hợp tác chống lại đại dịch Covid-19 được cho là bắt nguồn từ TP Vũ Hán - Trung Quốc, đối phó các mối đe dọa từ Trung Quốc đối với nền an ninh và tự do nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định cho toàn khu vực.

Trước đó, ông Pompeo đã đến thủ đô New Delhi hôm 26-10 cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper để tham dự cuộc đối thoại chiến lược thường niên Mỹ - Ấn Độ trong bối cảnh quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc leo thang căng thẳng về vấn đề tranh chấp biên giới. Sau cuộc hội đàm, hai bên ký thỏa thuận quân sự cho phép Ấn Độ truy cập dữ liệu bản đồ và vệ tinh tiên tiến của Mỹ giúp tên lửa và máy bay không người lái của nước này đạt độ chính xác cao hơn.

Chuyến đi đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ hôm 26-10 Ảnh: Reuters

Cũng trong tháng này, Ấn Độ đã mời Úc tham gia cuộc diễn tập hải quân được nước này tổ chức thường niên với Mỹ và Nhật Bản bất chấp sự phản đối của Trung Quốc rằng các cuộc diễn tập như vậy gây bất ổn trong khu vực. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump xem chính sách cứng rắn với Trung Quốc là một phần quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử trong khi Ngoại trưởng Pompeo đang nỗ lực củng cố quan hệ với các đồng minh để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Chuyến đi đến thủ đô New Delhi diễn ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo có cuộc gặp hồi đầu tháng 10 với những người đồng cấp Ấn Độ, Nhật Bản và Úc tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản, các nước nằm trong "Bộ tứ kim cương" (nhóm Quad) đối trọng với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo hãng tin AP, sau chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến đến Sri Lanka, Maldives và Indonesia, đồng thời đưa ra thông điệp chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở những nước này.

Trước thềm chuyến thăm của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ, Trung Quốc cáo buộc Mỹ bắt nạt Sri Lanka sau khi Washington tuyên bố đảo quốc ở Ấn Độ Dương này cần phải đưa ra lựa chọn khó khăn nhưng cần thiết liên quan đến mối quan hệ với Bắc Kinh. Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Colombo hôm 26-10 cho rằng: "Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Mỹ nhân cơ hội chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ để can thiệp, chia rẽ mối quan hệ Trung Quốc - Sri Lanka, đồng thời cưỡng ép và bắt nạt Sri Lanka".

Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo, ông Den Thompson, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Nam Á và Trung Á, cho rằng Sri Lanka phải chấp nhận lựa chọn khó khăn để bảo đảm độc lập về kinh tế trong dài hạn.

Indonesia sẽ là chặng cuối trong chuyến công du nước ngoài lần này của ông Pompeo. Phát biểu về chuyến thăm dự kiến đến Indonesia, ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết Indonesia đóng vai trò là trụ cột quan trọng của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở.

Xuân Mai