"Túi Faraday" là một lớp vỏ bọc được thiết kế đặc biệt để ngăn các tín hiệu không dây đi vào và ra.

The Guardian hôm 27-10 dẫn lời một cảnh sát Canada chứng kiến vụ bắt giữ bà Mạnh theo lệnh dẫn độ của Mỹ, tiết lộ rằng Washington đã yêu cầu bảo mật dữ liệu trên điện thoại và máy tính xách tay của người phụ nữ để chúng không thể bị xóa từ xa.

Theo nhân viên cảnh sát hoàng gia Canada Winston Yep, nhân chứng đầu tiên làm chứng trong vụ dẫn độ, người này đã bắt giữ bà Mạnh khi dừng chân tại Vancouver tháng 12-2018. Nữ giám đốc Huawei bị buộc tội gian lận ngân hàng liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Hé lộ tình tiết mới trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Canadian Press

Hé lộ tình tiết mới trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu - Ảnh 2.

Ông Yep rời Tòa án tối cao British Columbia. Ảnh: CBC

Yep nói với Tòa án tối cao British Columbia: "Tôi nhận được yêu cầu giam bà Mạnh một ngày trước chuyến bay của bà ta từ Hồng Kông… Nhà chức trách Mỹ đặc biệt yêu cầu đối tác Canada tịch thu các thiết bị điện tử của bà Mạnh, để chúng vào một ‘túi Faraday’ được thiết kế để chặn bất kỳ đường truyền không dây nào nhằm ngăn dữ liệu bị xóa từ xa".

Cảnh sát này cho biết thêm ông không biết quá nhiều về bà Mạnh hoặc Tập đoàn Huawei của Trung Quốc trước khi người phụ nữ đến Canada. Vì bà Mạnh là người nắm chức vụ cao trong tập đoàn nên người giám sát của ông Yep cũng có mặt tại sân bay để đảm bảo không xảy ra sai sót.

Trong khi đó, các luật sư của bà Mạnh tuyên bố đã có một sự vi phạm quy trình bắt giữ rất nghiêm trọng. Còn phía Huawei cho rằng bà Mạnh chỉ là "một con tốt thí" trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, Alykhan Velshi, bình luận: "Nếu bà ấy không phải là giám đốc tại một công ty nổi tiếng của Trung Quốc, chúng tôi không tin bà ấy sẽ bị bắt… Bà ấy bị giam suốt 3 giờ mà không được giải thích, không được gặp luật sư, bị thẩm vấn bằng ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Bà ấy không được cho biết lý do tại sao mình bị bắt".

Các quan chức Canada cũng bị lên án vì "tịch thu, mở, tìm kiếm, xem và chia sẻ nội dung từ các thiết bị điện tử cá nhân của bà Mạnh một cách bất hợp pháp", được cho là vi phạm quy trình.

Hầu hết luật sư tin rằng có thể mất nhiều năm để giải quyết trường hợp của bà Mạnh. Và Huawei dường như nghĩ cảnh sát và chính phủ Canada là "đồng phạm trong một nỗ lực mang động cơ chính trị của Mỹ nhằm đe dọa họ".

Phạm Nghĩa