Ông Abe sẽ tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump tại thị trấn Palm Beach, bang Florida ngày 17-4, trong bối cảnh Nhật Bản ngày càng lo ngại canh bạc ngoại giao rủi ro của ông chủ Nhà Trắng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể khiến an ninh Tokyo lung lay.

Thêm vào đó, ông Abe không khỏi ấm ức khi Tokyo bị Washington gạt ra ngoài danh sách các đồng minh và đối tác được tạm miễn thuế thép và nhôm mới. Hai vấn đề nổi cộm này dự kiến hâm nóng không khí chuyến đi lần thứ hai của ông Abe tới Mar-a-Lago, đồng thời là lần gặp gỡ và nói chuyện thứ 21 của ông Abe với Tổng thống Trump.

Nhà báo chính trị kỳ cựu Takao Toshikawa ở Tokyo cho rằng nhiệm vụ tức thì của Thủ tướng Nhật là tận dụng khoảng thời gian gặp trực tiếp ông Trump để xoa dịu những nỗi lo lắng rằng Mỹ sắp sửa giảm nhẹ quan hệ đồng minh với Tokyo vì những ưu tiên khác.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Abe hạ quyết tâm không để Nhật Bản đứng bên lề trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến sắp tới. Trong các chuyến thăm Washington những tuần qua, giới chức Nhật Bản nhấn mạnh Mỹ phải duy trì trừng phạt kinh tế cứng rắn với Triều Tiên và không được tưởng thưởng Bình Nhưỡng chỉ vì nước này sẵn sàng đàm phán.

Chuyến đi nặng gánh của ông Abe - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay tại cuộc họp báo ở Tokyo tháng 11-2017 Ảnh: REUTERS

Giới quan sát cũng chú ý kết quả của vấn đề thương mại. Trước thềm cuộc gặp, Tổng thống Trump hôm 13-4 đánh tiếng trên Twitter rằng Nhật Bản "đã gây khó cho thương mại Mỹ nhiều năm".

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng chỉ đạo các quan chức cấp cao xem xét việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được 11 nền kinh tế còn lại ký kết với tên mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) - điều mà Tokyo quả quyết là rút ra thì dễ nhưng quay lại rất khó.

Giám đốc châu Á của Công ty Tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group (Mỹ), ông Scott Seaman, cho rằng về thương mại, vị tổng thống xuất thân là tỉ phú của nước Mỹ dường như sẽ chỉ thỏa mãn với những chiến thắng rõ ràng và nhanh chóng.

Tuy nhiên, quyết tâm của Thủ tướng Abe đặt vào chuyến thăm Mỹ lần này là lớn hơn cả bởi đây là cơ hội để ông vực dậy uy tín. Nếu thúc đẩy quan hệ song phương với Mỹ cũng như giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhà lãnh đạo 63 tuổi có thể bớt lao đao  vụ bê bối mua bán đất khiến tỉ lệ ủng hộ chính phủ và cá nhân ông lao dốc ở quê nhà.


Thu Hằng