xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyến đi trấn an châu Âu của Tổng thống Donald Trump

Hoàng Phương

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-5 đến châu Âu, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, với tâm điểm thảo luận là mối quan hệ giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), NATO.

Từ ngày 24 đến 27-5, ông chủ Nhà Trắng lần lượt gặp Giáo hoàng Francis, các lãnh đạo EU, thành viên NATO và nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Ý và Bỉ.

Đài BBC nhận định giới chức châu Âu hy vọng chuyến thăm sẽ phần nào xua tan sự khởi đầu không mấy suôn sẻ trong quan hệ với nước Mỹ thời ông Trump.

Sau khi đắc cử, ông Trump từng chê NATO "lỗi thời", ca ngợi việc Anh rời khỏi EU và dự báo khối này đang trên đường tan rã. Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng đã đổi giọng kể từ khi nhậm chức khi nhận định NATO không còn "lỗi thời" và "một châu Âu mạnh mẽ" đóng vai trò quan trọng với Mỹ.

Chuyến đi trấn an châu Âu của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Ý Sergio Mattarella (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Rome hôm 24-5Ảnh: Reuters

Chuyến công du lần này là dịp để các nhà lãnh đạo châu Âu kiểm chứng xem liệu ông Trump có thật sự xem trọng sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương hay không.

Họ cũng hy vọng tìm được thêm thông tin từ nhà lãnh đạo Mỹ đối với những vấn đề như thỏa thuận hạt nhân Iran, các biện pháp trừng phạt Nga, chính sách đối với Libya và Syria, thỏa thuận chống biến đổi khí hậu, cam kết "nước Mỹ trên hết"…

Với ông Donald Trump, theo đài CNBC, chuyến công du là cơ hội để ông thúc đẩy các đồng minh châu Âu chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng cũng như tăng cường nỗ lực đối phó với Triều Tiên.

Theo một số chuyên gia, Hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Brussels - Bỉ ngày 25-5 sẽ chứng kiến những tuyên bố, cam kết tái trấn an về sự đoàn kết của liên minh này.

Ngoài ra, ông Charles Kupchan, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Mỹ), cho rằng Tổng thống Mỹ sẽ tìm kiếm một số thành quả cụ thể để mang về nhà, như thúc đẩy NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng hoặc dành nhiều nguồn lực hơn cho nỗ lực quân sự tại Afghanistan.

Theo đài NBC News, chính quyền ông Donald Trump đang xem xét việc triển khai thêm 5.000 binh sĩ đến Afghanistan và cân nhắc các đồng minh NATO đóng góp vào động thái này.

Còn tại hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra ở Ý trong 2 ngày 26 và 27-5, ông Donald Trump có thể thúc đẩy một nỗ lực chung nhằm tăng cường cô lập Triều Tiên về mặt kinh tế để trả đũa chương trình hạt nhân, tên lửa của nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo