Phó Đô đốc Mỹ John Neagley cho biết lực lượng có những chuẩn bị về bảo dưỡng, hậu cần và nhu cầu huấn luyện để đồng thời hỗ trợ 2 tàu chiến này ở Singapore

. Cho đến lúc này, tàu LCS chỉ được triển khai riêng lẻ đến nước này. Kể từ năm 2013 đến nay, 3 LCS đã được hải quân Mỹ điều động đến Singapore. Ban đầu, hải quân Mỹ hy vọng có 4 LCS trú đóng ở Singapore nhưng kế hoạch bị cản trở bởi những khó khăn về nhân sự và bảo dưỡng.

Theo tạp chí The Diplomat, hải quân Mỹ xem LCS là khí tài quan trọng ở Đông Nam Á. Phó Đô đốc Neagley nhấn mạnh kích cỡ nhỏ và khả năng hoạt động trong vùng nước nông cho phép LCS dễ tiếp cận các hải cảng hơn hầu hết tàu chiến khác. Nhờ vậy, LCS trở thành phương tiện lý tưởng để Mỹ sử dụng trong quá trình hợp tác với hải quân các nước trong khu vực. Hồi tháng 5-2015, Mỹ đã điều một LCS - gọi là USS Forth Worth - tuần tra biển Đông.

Chuyển động quân sự của Mỹ ở biển Đông - Ảnh 1.

Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancers trên biển Đông hôm 8-6 Ảnh: U.S. AIR FORCE

Trong bước đi khác cho thấy Washington xem trọng vùng biển đang căng thẳng nói trên khi hôm 8-6, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancers của không lực Mỹ từ đảo Guam đã thực hiện phi vụ huấn luyện suốt 10 giờ trên biển Đông, kết hợp với tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Sterett của hải quân Mỹ. Trung tướng Lori Hodge, nữ phát ngôn viên Không lực Mỹ ở Thái Bình Dương, nhấn mạnh sứ mệnh trên nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa không quân và hải quân.

Kể từ năm 2015, Hải quân Mỹ tiến hành các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông, trong đó cho tàu áp sát một số đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp. Chiến dịch gần đây nhất diễn ra hôm 24-5 khi tàu USS Dewey đi qua Đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép). 

Lục San