xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyên gia Mỹ cảnh báo về Covid-26 và Covid-32

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Chuyên gia Mỹ cho biết nếu không tìm được nguồn gốc gây dịch Covid-19, thế giới có thể phải đối mặt với Covid-26, thậm chí là Covid-32.

Ngày 30-5, đài NBC News dẫn lời 2 chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh thế giới cần sự hợp tác của chính phủ Trung Quốc để tìm ra nguồn gốc dịch Covid-19 và ngăn chặn các mối đe dọa tương tự trong tương lai.

"Việc không tìm ra được nguồn gốc dịch Covid-19 khiến thế giới có nguy cơ gặp phải đại dịch trong tương lai. Sẽ có Covid-26 và Covid-32 trừ khi chúng ta hiểu đầy đủ về nguồn gốc dịch Covid-19" - đồng Giám đốc Trung tâm phát triển vắc-xin của Bệnh viện Nhi đồng Texas Peter Hotez nói với đài NBC News.

Chuyên gia này gợi ý nên cho phép các nhà khoa học tiến hành cuộc điều tra lâu dài ở Trung Quốc, lấy mẫu máu từ người và động vật. Theo đó, Mỹ cần gây áp lực đối với Trung Quốc, bao gồm đe doạ trừng phạt, để Bắc Kinh cho phép mở cuộc điều tra.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo về Covid-26 và Covid-32 - Ảnh 1.

Chợ hải sản ở TP Vũ Hán, nơi được cho là bùng phát dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Chuyên gia Mỹ thứ hai, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hiện có chân trong hội đồng quản trị Công ty Pfizer, Scott Gottlieb, cho biết thêm: "Thông tin chứng minh giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán - Trung Quốc ngày càng nhiều hơn. Trung Quốc đã không cung cấp bằng chứng để bác bỏ giả thuyết đó và cuộc điều tra virus SARS-CoV-2 lây lan qua động vật hoang dã không mang lại kết quả".

Gần 1 năm rưỡi kể từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, nguồn gốc chính xác của dịch Covid-19 vẫn chưa rõ ràng. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ động vật hoang dã sang người. Một giả thuyết khác là virus này có thể đã vô tình thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán.

Trong một tuyên bố bất ngờ vào giữa tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi tình báo nước này công bố các đánh giá mâu thuẫn. Ông ra lệnh cho các cơ quan báo cáo sau 90 ngày nữa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phản ứng rằng yêu cầu của ông Biden "mang tính kỳ thị, thao túng chính trị và đổ lỗi".

Ngày 23-5, báo The Wall Street Journal đưa tin "3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán mắc bệnh phải nhập viện với các triệu chứng giống như Covid-19 hồi tháng 11-2019". Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tất cả giả thuyết "vẫn nằm trên bàn".
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo