Máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) liên tục xâm phạm đường phân cách giữa Đài Loan và Trung Quốc hồi tuần trước trong một loạt cuộc tập trận tại khu vực gần đây.

Truyền thông Đài Loan hôm 18-9 dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên cho biết các phi công Trung Quốc phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng tiếp tục hành vi trên, đồng thời nói với lực lượng Đài Loan rằng "không có đường phân cách nào" như thế.

Lực lượng không quân PLA đã công bố một đoạn video hôm 19-9 về một kịch bản mô phỏng, theo đó máy bay ném bom H-6 đã tấn công một đường băng tương tự đường băng tại Căn cứ Không quân Anderson trên đảo Guam, một khu vực quan trọng đối với bất kỳ sự hỗ trợ nào của Mỹ dành cho Đài Loan.

Chuyên gia Úc: Trung Quốc muốn khiêu khích không quân Đài Loan bắn trước - Ảnh 1.

Một máy bay Trung Quốc bay vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan (ADIZ) hôm 19-9. Ảnh: Cơ quan Quốc phòng Đài Loan

Ông Malcolm Davis, cựu cố vấn quốc phòng của chính phủ Úc và hiện là nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, nhận định: "Nguy cơ chiến tranh đang gia tăng đáng kể và việc vẽ lại bản đồ về đường phân cách ở eo biển Đài Loan là một bước đi rất rõ ràng của Bắc Kinh, không chỉ gia tăng áp lực mà còn biện minh cho việc sử dụng vũ lực. Lực lượng thăm dò hung hăng của Trung Quốc có lẽ được lập ra nhằm kích động lực lượng không quân Đài Loan "bắn trước" và Băc Kinh có đủ biện minh cần thiết".

Hành động của Bắc Kinh bị cho là xâm nhập qua đường phân cách mà Washington thiết lập vào năm 1954 để ngăn chặn xung đột, qua đó cho thấy sự không hài lòng của chính quyền Trung Quốc về chuyến thăm Đài Loan mới đây của một quan chức cấp cao Mỹ. 

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 19-9 cho biết 19 máy bay Trung Quốc, bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, đã vượt qua đường phân cách này. Đài Loan cũng đã điều máy bay chiến đấu và triển khai hệ thống tên lửa phòng không sau hành động tương tự của phía Trung Quốc một ngày trước đó.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 20-9 cho rằng: "Những hành động này không giúp ích gì cho hình ảnh quốc tế của Trung Quốc mà còn khiến người dân Đài Loan cảnh giác hơn nữa. Chúng khiến công chúng hiểu rõ hơn về bản chất thực sự của Trung Quốc và giúp các nước khác trong khu vực hiểu được mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra. Trung Quốc phải tự kiềm chế và không được kích động".

Bà Thái Anh Văn cho đến giờ vẫn tìm cách tránh bất kỳ hành động nào có thể trở thành cái cớ để Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)