Theo đuổi cùng một lúc 7 hợp đồng vũ khí với Đài Loan là động thái hiếm hoi của Mỹ trong nhiều năm qua. Động thái diễn ra giữa lúc mối quan hệ của Bắc Kinh và Washington đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì các cáo buộc gián điệp, cuộc chiến thương mại kéo dài và tranh cãi về sự lây lan của dịch Covid-19.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết hợp đồng vũ khí được đưa tin là "giả định của phương tiện truyền thông". Cơ quan này chỉ đạo các cuộc đàm phán và đánh giá mua vũ khí theo cách bí mật nên không thể đưa ra bình luận công khai cho đến khi có thông báo chính thức từ Mỹ về bất kỳ vụ mua bán nào được trình lên quốc hội.

Truyền thông Mỹ tiết lộ thương vụ vũ khí khủng Mỹ - Đài Loan - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Lockheed Martin chế tạo là một trong những vũ khí Đài Loan muốn sở hữu. Ảnh: Reuters

3 người thạo tin về vấn đề này cho biết các gói vũ khí từ 3 công ty Mỹ Lockheed Martin, Boeing và General Atomics đang chuyển sang quá trình xuất khẩu và thông báo dự kiến được gửi đến quốc hội ​​trong vài tuần tới.

Một nguồn tin trong ngành cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thông báo cho Tổng thống Trump về thương vụ trên trong tuần này. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vấn đề trên.

Sự quan tâm của Đài Loan đối với vũ khí và thiết bị Mỹ không phải là chuyện mới mẻ. Hòn đảo này đang tăng cường khả năng phòng thủ khi chứng kiến những động thái đe dọa gia tăng từ Bắc Kinh, như các cuộc tập trận thường xuyên của không quân và hải quân Trung Quốc gần Đài Loan.

Hồi đầu tháng 8, hãng tin Reuters đưa tin Washington đang đàm phán bán ít nhất 4 máy bay không người lái tối tân cỡ lớn cho Đài Loan với giá khoảng 600 triệu USD.

Máy bay Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan

Hai máy bay chống tàu ngầm của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 16-9 và bị lực lượng không quân Đài Loan cảnh báo. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 17-9 cho biết hai máy bay Trung Quốc đã bay quanh vùng không phận phía Tây hòn đảo và bị cảnh báo qua radio trước khi rời đi. Lực lượng không quân của Đài Loan cũng đã theo dõi hai máy bay này.

Thông báo được đưa ra cùng ngày Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề kinh tế Keith Krach có chuyến thăm Đài Loan, động thái có khả năng chọc giận chính quyền Bắc Kinh.

Xuân Mai (Theo Reuters)