Các thành viên lực lượng đặc nhiệm Pháp đã đột kích vào căn hộ gần thủ đô Paris ngay sau 4 giờ (giờ địa phương) hôm 3-10 và bắt giữ tên tội phạm 46 tuổi cùng 4 đồng phạm, trong đó có anh trai của y.

Tất cả nghi phạm bị cho là giúp Faid lẩn tránh 3.000 cảnh sát tham gia cuộc truy lùng trên toàn quốc. Một nguồn tin điều tra cho hay: "Cuộc đột kích diễn ra vào rạng sáng 3-10 tại thị trấn Creil, tỉnh Oise".

Chuyên gia vượt ngục theo phim Hollywood bị tóm ở Pháp - Ảnh 1.

Redoine Faid từng vượt ngục bằng trực thăng. Ảnh: Mirror

Vụ bắt giữ diễn ra trong khu nhà Faid được sinh ra và lớn lên cùng anh trai, Rachid Faid. Không ai trong số các nghi phạm tại hiện trường chống cự dù súng và đạn dược được tìm thấy trong căn hộ.

Faid đào tẩu bằng trực thăng khỏi nhà tù Reau, cách thủ đô Paris khoảng 48 km về phía Đông Bắc vào ngày 1-7.

Khi vụ vượt ngục xảy ra, tên này đang thụ án 25 năm tù giam vì bắn chết một nữ cảnh sát và 10 năm tù vì lần vượt ngục trước đó khỏi nhà tù Sequedin vào năm 2013. Tên này từng bày tỏ mong muốn được định cư ở Israel dẫn đến những lo ngại y đã trốn sang Trung Đông.

Chuyên gia vượt ngục theo phim Hollywood bị tóm ở Pháp - Ảnh 2.

Chiếc trực thăng bị bỏ lại sau khi Faid trốn thoát hồi tháng 7. Ảnh: REX

Chuyên gia vượt ngục theo phim Hollywood bị tóm ở Pháp - Ảnh 3.

Lần vượt ngục năm 2013, Fiad cho nổ bom để tẩu thoát nhưng bị bắt lại sau 6 tuần. Ảnh: EPA

Ngoài việc là một bậc thầy cải trang, Faid còn bị ám ảnh bởi những bộ phim Hollywood và thường lên kế hoạch phạm tội theo những gì hắn xem trong các bộ phim bom tấn. Đầu những năm 1990, tên này cầm đầu băng nhóm chuyên thực hiện những vụ cướp có vũ trang và tống tiền.

Theo đài BBC, Faid bị bắt lần đầu vào năm 1998 vì cướp có vũ trang và lần vượt ngục thứ hai hôm 1-7 là lần tẩu thoát kịch tính nhất. Bộ trưởng Tư pháp Nicole Belloubet nói với đài Europe 1: "Chúng tôi sẽ đưa Faid vào một nhà tù an ninh nghiêm ngặt hơn, nơi y sẽ bị theo dõi vô cùng chặt chẽ".

Redoine Faid, tên tội phạm khét tiếng ở Pháp thực hiện màn vượt ngục bằng trực thăng tưởng chừng chỉ xuất hiện trên màn ảnh Hollywood, đã bị bắt giữ

Xuân Mai (Theo Mirror, BBC)