Phát biểu ngay tại sân bay, ông Tập Cận Bình cho biết 3 mục đích của chuyến thăm kéo dài 3 ngày này: Gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 20 năm ngày Anh trao trả Hồng Kông cho đại lục; thể hiện sự ủng hộ của Bắc Kinh với đặc khu; định hình tương lai cho địa phương và bảo đảm chính sách "một quốc gia, hai chế độ" tiếp tục được thực thi trơn tru. 

"Chính phủ trung ương sẽ làm việc với tất cả cơ quan Hồng Kông để nhìn lại hành trình 20 năm qua, rút ra kinh nghiệm và hướng đến tương lai" - ông nhấn mạnh.

Chuyến thăm Hồng Kông nhiều mục đích của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29-6. Ảnh: Reuters

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, những bài phát biểu trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến xoay quanh 3 chủ đề trên. Theo lịch trình, ông Tập Cận Bình sẽ chủ trì lễ nhậm chức của tân lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong ngày 1-7, gặp gỡ giới chức địa phương, thăm một số công trình hạ tầng mới nhất và doanh trại của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại đặc khu.

An ninh đã được thắt chặt cho chuyến thăm. Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra tấn công bằng xe, khoảng 300 rào chắn được dựng lên quanh Trung tâm Hội nghị và Triển lãm (nơi lễ nhậm chức diễn ra), cũng như 2 khách sạn dành cho phái đoàn Trung Quốc. Khoảng 11.000 trong số 29.000 cảnh sát của thành phố tham gia các công tác an ninh. 

Tối 28-6, hơn 20 người biểu tình, trong đó có thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), đã bị bắt giữ tại quảng trường Golden Bauhinia. 

Xuân Mai