Khoảng 30 người biểu tình, trong đó có thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), tụ tập ở tượng Hoa Dương Tử Kinh cao 6 m trên bờ sông Wanchai, món quà của Trung Quốc tặng Hồng Kông, tối 28-6.

Vụ việc diễn ra trước sự chứng kiến của hàng trăm du khách Trung Quốc. Ngay bên cạnh bức tượng, công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm đang diễn ra.

Những người biểu tình đã treo biểu ngữ đen đòi dân chủ cho đặc khu Hồng Kông và trả tự do vô điều kiện nhà hoạt động từng giành giải Nobel Hòa bình Liu Xiaobo (Lưu Hiểu Ba). Những người này hô to: "Dân chủ ngay lập tức. Trả tự do cho Lưu Hiểu Ba".

Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 1.

Một người biểu tình bị đưa vào xe cảnh sát. Ảnh: Reuters

Hoàng Chi Phong đã hét vào micro khi ngồi dưới biểu tượng của Hồng Kông: "Chúng tôi muốn nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng sự thịnh vượng của Hồng Kông chỉ là vẻ bề ngoài. Chúng tôi cần hành động chống lại hệ thống này khi nền dân chủ bị lu mờ".

Trong lúc bị 4 cảnh sát áp giải vào xe cảnh sát, Hoàng Chi Phong đã hô to: "Người Hồng Kông đừng bỏ cuộc. Hãy biểu tình vào ngày 1-7".

Cảnh sát cho biết những người biểu tình, trong đó có Hoàng Chi Phong, bị bắt vì gây rối nơi công cộng. Hoàng Chi Phong là thủ lĩnh cuộc biểu tình "Chiếm lĩnh Trung Hoàn" kéo dài 79 ngày trong năm 2014.

Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 2.

Người biểu tình treo biểu ngữ đen trên biểu tượng Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 3.

Hoàng Chi Phong hét lớn trong micro đòi dân chủ. Ảnh: Reuters

Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 4.

Một người biểu tình bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 5.

Hoàng Chi Phong đứng bên cạnh biểu tượng Hồng Kông trong cuộc biểu tình. Ảnh: EPA

Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 6.

Hoàng Chi Phong la hét khi bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Hồng Kông đang đặt trong tình trạng an ninh cao độ trước chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông nắm quyền nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 20 năm đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh nhiều người đòi dân chủ và lo sợ ảnh hưởng của các lãnh đạo Bắc Kinh làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Chủ tịch Tập dự kiến đến Hồng Kông vào trưa 29-6 và có bài phát biểu trước khi tham dự lễ kỷ niệm trong ngày 1-7.

Hàng chục ngàn người dự kiến ​​sẽ tham gia cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ thường niên vào ngày 1-7 tới.

Xuân Mai (Theo Reuters)