Sự ra đi của Hoàng thân Philip hôm 9-4 đánh dấu sự kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài hơn 7 thập kỷ giữa ông và Nữ hoàng Elizabeth II. Hai người kết hôn tại Tu viện Westminster vào ngày 20-11-1947 khi Philip đang ở độ tuổi 20 và trước khi bà Elizabeth trở thành Nữ hoàng Anh.

Năm 1997, Nữ hoàng Elizabeth II bày tỏ lòng kính trọng đối với phu quân của mình nhân kỷ niệm đám cưới vàng: "Ông ấy là người khá đơn giản và là nguồn sức mạnh của tôi, đã ở lại suốt những năm qua. Tôi, cả gia đình ông ấy và nhiều quốc gia khác, nợ ông ấy một món nợ lớn hơn những gì ông ấy có thể đòi".

Chuyện tình như phim ảnh của Hoàng thân Philip - Ảnh 1.

Hoàng thân Philip và Công chúa Elizabeth trong lễ cưới. Ảnh: Instagram

Chuyện tình như phim ảnh của Hoàng thân Philip - Ảnh 2.

Cặp vợ chồng Philip và Elizabeth khi còn trẻ. Ảnh: Thư viện ảnh quốc gia London

Theo đài ABC News, Hoàng thân Philip là người gốc Hy Lạp. Ông gặp Công chúa Elizabeth lần đầu tiên tại đám cưới của Công chúa Marina của Hy Lạp - Đan Mạch và Hoàng tử George, Công tước xứ Kent năm 1934. Sau đó, hai người tiếp tục gặp gỡ trong suốt thập kỷ kế tiếp.

Elizabeth - lúc ấy còn rất trẻ - đã say đắm một anh chàng Philip với mái tóc vàng và đôi mắt xanh. Những người thân cận của Elizabeth cho biết vẻ ngoài ưa nhìn của Philip đã gây ấn tượng tốt cho công chúa.

Hai người trao đổi thư từ và đến năm 1946, Hoàng thân Philip, khi đó ngoài 20 tuổi, được Vua George VI cho phép kết hôn với con gái của mình nhưng phải đợi đến khi Elizabeth 21 tuổi.

Các cận thần của Vua George VI dường như không thích Philip. Có những e ngại rằng ông không dư dả về tài chính và có nguồn gốc nước ngoài. Trong khi đó, Vua George VI cũng được cho là lo ngại về độ tuổi còn nhỏ của con gái mình.

Chuyện tình như phim ảnh của Hoàng thân Philip - Ảnh 3.

Nữ hoàng Elizabeth II, cùng với Công tước Edinburgh, chào bên ngoài Điện Buckingham ngày 13-6-1964. Ảnh: PA

Hoàng thân Philip sau đó từ bỏ tước vị Hy Lạp và Đan Mạch của mình, lấy họ của gia đình mẹ và tự xưng là trung úy Philip Mountbatten trước khi kết hôn với Công chúa Elizabeth.

Vua George VI đã phong cho con rể mình các tước vị gồm Công tước xứ Edinburgh, Bá tước xứ Merioneth và Nam tước Greenwich.

Vài năm sau khi kết hôn, Hoàng thân Philip và Công chúa Elizabeth sống một cuộc sống tương đối bình thường. Ông tiếp tục phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh. Hai người sớm có 2 con là Thái tử Charles và Công chúa Anne.

Cuộc sống của Hoàng thân Philip và Công chúa Elizabeth thay đổi từ năm 1952 khi công chúa đang ở Kenya thì Vua George VI qua đời.

Elizabeth sau đó trở thành Nữ hoàng Elizabeth II ở tuổi 26, còn Philip từ bỏ sự nghiệp của mình trong Hải quân Hoàng gia Anh để hỗ trợ vợ.

Chuyện tình như phim ảnh của Hoàng thân Philip - Ảnh 4.

Công chúa Elizabeth và Hoàng thân Philip đi dạo trong khuôn viên Broadlands trong tuần trăng mật vào tháng 11-1947. Ảnh: EMPICS

Khoảng 5 năm sau khi lên ngôi Nữ hoàng, vào năm 1957, Nữ hoàng Elizabeth II đã phong cho chồng mình làm hoàng tử của Vương quốc Anh.

Đáng chú ý, Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II có quan hệ họ hàng 3 đời khi chung một bà cố là Nữ hoàng Victoria. Trong đó, Hoàng thân Philip là hậu duệ trực tiếp của Công chúa Alice, con thứ ba của Nữ hoàng Victoria. Còn Nữ hoàng Elizabeth II là hậu duệ trực tiếp của con trai cả của Nữ hoàng Victoria, người sau đó trở thành Vua Edward VII, theo trang web của hoàng gia Anh.

Chuyện tình như phim ảnh của Hoàng thân Philip - Ảnh 5.

Bức ảnh chính thức cuối cùng được chia sẻ về Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip, công bố ngày 1-6-2020, chụp tại lâu đài Windsor. Ảnh: PA

Phạm Nghĩa