CIA có nữ giám đốc đầu tiên bất chấp tranh cãi "tra tấn"

Tin mới

18/05/2018 09:08

(NLĐO)- Thượng viện Mỹ hôm 17-5 đã phê chuẩn nữ giám đốc đầu tiên của CIA bất chấp vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn hậu 11-9 gây tranh cãi của cơ quan tình báo này.

Gina Haspel được xác nhận vị trí giám đốc Cục tình báo Trung ương (CIA) tại Thượng viện với 54 phiếu ủng hộ so với 45 phiếu chống. Kết quả bỏ phiếu được đưa ra sau cuộc đấu gay gắt giữa các thượng nghị sỹ về việc sử dụng kỹ thuật thẩm vấn gây tranh cãi của CIA dưới thời ông Bush, chẳng hạn như nhấn nước. Những biện pháp này bị cáo buộc là tra tấn.

CIA có nữ giám đốc đầu tiên bất chấp tranh cãi tra tấn - Ảnh 1.

Thượng viện Mỹ hôm 17-5 đã phê chuẩn nữ giám đốc đầu tiên của CIA Gina Haspel. Ảnh: AP

Bà Haspel đã có 33 năm phục vụ tại CIA, hồi năm 2002 bà giữ vị trí người đứng đầu của cơ quan này Thái Lan nơi CIA đã tiến hành các cuộc thẩm vấn dùng biện pháp làm ngộp nước tại một nhà tù bí mật. Ba năm sau, bà đã soạn thảo một điện tín ra lệnh hủy các đoạn băng ghi lại các cuộc thẩm vấn này.

Chính "thành tích" đáng ngại này của bà Haspel đã châm ngòi cho một làn sóng phẫn nộ trên chính trường Mỹ khi Tổng thống Donald Trump đề cử bà vào ghế giám đốc CIA sau khi Mike Pompeo rời khỏi vị trí này để trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ.

Thượng Nghị sỹ John McCain trước đó đã thể hiện sự phản đối quyết liệt với đề cử nói trên của ông Trump. Ông đã kêu gọi Thượng viện không thông qua đề cử bà Haspel.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm 17-5, sáu nghị sỹ Dân chủ đã đi ngược với quan điểm của đảng mình và bỏ phiếu ủng hộ bà Haspel. Một trong số nghị sỹ này, ông Mark Warner từ bang Virginia cho hay bà Haspel đã nói với ông rằng CIA lẽ ra không bao giờ nên sử dụng các kỹ thuật thẩm vấn tranh cãi nói trên.

Nữ tướng mới của CIA khẳng định bà cam kết không bao giờ sử dụng phương pháp đó nữa dù cho tổng thống có yêu cầu.

 "Tôi tin rằng bà ấy là người có thể và sẽ đứng lên đương đầu với Tổng thống, người sẽ nói lên sự thật trước quyền lực nếu như Tổng thống ra lệnh cho bà làm điều gì đó bất hợp pháp hay phi đạo đức, chẳng hạn như quay lại các biện pháp tra tấn" - ông Warner phát biểu trước Thượng viện trước cuộc bỏ phiếu.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI