HỒI KÝ CỰU BIỆT KÍCH SEAL VỀ CÁI CHẾT CỦA BIN LADEN

CIA cũng bất ngờ

Tin mới

03/09/2012 07:26

Ngày mai, 4-9, cuốn hồi ký của một cựu biệt kích SEAL nói ra sự thật về cái chết của Osama bin Laden sẽ được phát hành

Như vậy, thay vì ra mắt độc giả đúng vào kỷ niệm năm thứ 11 sự kiện 11-9-2001 theo kế hoạch ban đầu của nhà xuất bản Dutton, cuốn No Easy Day: The Firshand Accountof the Mission That Kill Osama bin Laden của Mark Owen và Kevin Maurer được phát hành sớm hơn một tuần do yêu cầu đặt hàng cùa các nhà sách tăng cao một cách đột ngột.
Mark Owen là bút danh của một thành viên trong nhóm biệt kích SEAL tham gia cuộc đột kích vào nhà Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan, rạng sáng 2-5-2011; còn Kevin Maurer là một nhà báo chuyên viết về đề tài quân đội Mỹ.

Không qua kiểm duyệt của bộ quốc phòng

Theo nhà xuất bản Dutton,  kế hoạch xuất bản ban đầu chỉ in 300.000 bản. Tuy nhiên, sau khi  các mạng xã hội và truyền thông Mỹ bình luận sôi nổi về cuốn sách và tác giả suốt tuần qua khiến nhu cầu thị trường nhảy vọt  thì Dutton quyết định tăng lên 575.000 bản.

Cũng có một lý do khác khiến Dutton quyết định phát hành sớm: Ngay sau khi được báo chí “quảng cáo”  ầm ĩ, cuốn No Easy Day lập tức được xếp đứng đầu danh sách “sách sắp xuất bản bán chạy nhất” của mạng bán sáchAmazon.com Barnes & Noble.com. Riêng sự kiện này cũng bảo đảm Dutton sẽ trúng đậm.


Biệt kích Matt Bissonnette lúc tại ngũ. Ảnh: LALATE

Đây không phải là lần đầu tiên một cựu binh SEAL viết về những chiến dịch bí mật của nhóm biệt kích nổi tiếng này. Sự khác biệt của No Easy Day với những cuốn sách trước đây gồm có 2 điểm.

Thứ nhất, nó phơi bày những chi tiết về cái chết của Osama bin Laden, người bị Mỹ coi là trùm khủng bố quốc tế, khác với thông tin chính thống của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Thứ hai, các quan chức ở Nhà Trắng, Lầu Năm Góc (bộ quốc phòng) và kể cả CIA hoàn toàn bị bất ngờ, không hay biết gì về sự ra đời của cuốn sách. Thông thường, những cuốn sách do cựu chiến binh Mỹ viết chứa những “điều nhạy cảm” đều phải được bộ quốc phòng  duyệt trước khi xuất bản để bảo đảm  rằng bí mật quân sự không bị tiết lộ.

Một quan chức cao cấp giấu tên của Lầu Năm Góc  tuyên bố trong bản tin Reuters ngày 22-8 (ngày Dutton thông báo sắp phát hành cuốn hồi ký của Mark Owen): “Cuốn sách này làm chúng tôi (Lầu Năm Góc) bất ngờ. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đọc kỹ cuốn sách này khi nó phát hành”.

Trong khi đó, Tommy Vietor, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, tuyên bố: “Chúng tôi chỉ biết có cuốn sách này thông qua kênh báo chí. Chúng tôi chưa được xem trước và không biết nó nói gì”.

Tại sao không bắt sống bin Laden?

Theo nhà xuất bản Dutton, tác giả Mark Owen là một trong 79 biệt kích SEAL Nhóm 6 chỉ huy một toán đột kích vào nhà của bin Laden trong “Chiến dịch Ngọn giáo Thần Biển” . Owen là người thứ hai có mặt đầu tiên trên tầng ba là phòng ngủ của bin Laden, chứng kiến tận mắt ông ta chết như thế nào và chụp ảnh nhân vật kỳ bí này lúc lâm chung.

 Owen kể lại bin Laden đã bị đồng đội đi trước ông bắn trúng lúc thò đầu ra cửa phòng ngủ quan sát tình thế. Bị thương nặng nhưng ông ta vẫn cố lết vào trong phòng. Khi Owen vào được bên trong thì thấy bin Laden đang thoi thóp. Owen và đồng đội hướng  tia laser vào cái “thân xác đang co giật đó bắn thêm mấy phát cho đến khi nó nằm bất động”.


Bissonnette trong chương trình “60 phút”. Ảnh: CBS

Theo thông tin chính thức, lính biệt kích Mỹ bắn bin Laden bởi nghi ngờ ông ta rút lui vào phòng với ý định lấy súng bắn trả. Trong  phòng có 2 khẩu súng cất trong lối đi nhưng không có dấu hiệu nào nó đã được sử dụng.

Chi tiết trên khiến người ta thắc mắc: Tại sao lúc đó không bắt sống bin Laden mà lại bắn chết  bởi vì ông ta đâu  phải là mối đe dọa nguy hiểm đối với lính SEAL. Báo chí bình luận rất nhiều về chi tiết này khiến người đọc tò mò muốn mua đọc vì cho rằng còn nhiều chi tiết hấp dẫn khác mà chính quyền ông  Obama còn giấu giếm.

Hé lộ danh tính tác giả

Riêng câu chuyện tìm kiếm tên thật của tác giả Mark Owen cũng khá ly kỳ. Khi nhà xuất bản Dutton thông báo sắp tung ra quyển hồi ký No Easy Day, tên tác giả ghi trên bìa sách là Mark Owen. Đây chỉ là bút danh và người ta háo hức muốn biết bút danh ấy là của ai và tại sao không ghi tên thật.

Theo đài truyền hình CNN,  cơ quan này phát hiện sớm nhất tên thật của tác giả là Matt Bissonnette. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Lầu Năm Góc, ban lãnh đạo đài đồng ý không tiết lộ sớm danh tính tác giả.

Tuy nhiên chưa đầy 24 giờ sau, cái tên Matt Bissonnette tràn ngập trên mạng xã hội và cơ quan truyền thông đại chúng. Đầu tiên là  kênh truyền hình Fox News, đối thủ của CNN. Theo nguồn tin của đài này, Matt Bissonnette, năm nay 36 tuổi, sinh ra và lớn lên ở bang Alaska, học săn bắn và câu cá từ lúc còn bé.

Ngay trong đêm 22-8, đài truyền hình CBS đưa lên sóng một số trích đoạn bài phỏng vấn Matt Bissonnette trong chương trình “60 phút”  sẽ được phát sóng ngày 2-9 làm lộ mặt Bissonnette. Tuy nhiên, nhà đài cẩn thận dùng kỹ thuật làm biến dạng gương mặt tác giả để tránh những hệ lụy không hay.

Kỳ tới: Các tác giả nói gì ?

THẢO HƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI