Theo thông tin được báo The Washington Post (Mỹ) đăng tải ngày 9-12, các quan chức tình báo Mỹ từ nhiều cơ quan tình báo khác nhau đã phát hiện mối liên hệ giữa điện Kremlin và trang web chuyên tiết lộ tin mật Wikileaks.

Washington Post dẫn tài liệu của CIA cho hay điện Kremlin đã cung cấp cho Wikileaks hàng loạt email bị “hack” của Đảng Dân chủ, ông John Podesta - chủ tịch ê-kíp vận động tranh cử cho ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton - và nhiều người khác.

Tranh cãi về vụ bê bối email của bà Clinton đã diễn ra từ giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, vào những tháng cuối, hàng ngàn email rò rỉ đã giúp ông Trump thu hẹp khoảng cách với nữ chính trị gia 69 tuổi.

Các chuyên gia an ninh mạng và các quan chức tình báo Mỹ đã tìm ra bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ việc. “Cộng đồng tình báo khẳng định mục tiêu của Nga là giúp ông Trump đắc cử. Đây là quan điểm chung” – Washington Post dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao.


CIA kết luận điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ nhằm giúp ông Trump giành chiến thắng. Ảnh: Independent

CIA kết luận điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ nhằm giúp ông Trump giành chiến thắng. Ảnh: Independent

Theo Washington Post, các quan chức có cuộc họp bí mật với lãnh đạo quốc hội Mỹ vào tháng 9 nhưng lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện, ông Mitch McConnell, tỏ ra hoài nghi tính chính xác của báo cáo. Trong cuộc họp tuần trước với lãnh đạo Thượng viện, các quan chức tình báo từ nhiều cơ quan khác nhau tiếp tục khẳng định “rõ ràng” mục đích của Nga là giúp ông Trump đắc cử.

Tuy nhiên, nguồn tin của Washington Post cho hay vẫn còn bất đồng giữa 17 cơ quan tình báo của Mỹ, ví dụ họ thiếu bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa Nga và Wikileaks.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump đã bác luận điểm của CIA, nói rằng: “Những người đưa ra kết luận trên cũng giống những người nói ông Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cuộc bầu cử đã kết thúc từ lâu. Đã đến lúc bước tiếp và “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Úc trước đó, người sáng lập Wikileaks Julian Asange khẳng định Nga không liên quan đến các email bị rò rỉ.

Cũng trong ngày 9-12, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh xem xét lại toàn bộ các vụ tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.

Cao Lực (Theo Independent)