“Nếu ai đó muốn đối đầu, đó không phải là sự lựa chọn của chúng tôi. Chúng tôi không muốn như vậy. Ngược lại, chúng tôi muốn tìm kiếm tiếng nói chung để cùng nhau đối phó những thách thức toàn cầu mà Nga, Mỹ và thế giới đang phải đối mặt” – ông Putin nhấn mạnh sau những căng thẳng với Mỹ gần đây về vấn đề Syria.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ hy vọng quan hệ giữa Moscow và Washington sẽ có cơ hội hồi phục sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 8-11 sắp tới. “Tôi hy vọng rằng khi các cuộc bầu cử, tranh luận và giai đoạn khó khăn này qua đi, sẽ có cơ hội để khôi phục lại ‘cuộc bầu cử Nga-Mỹ’” - ông chủ Điện Kremlin chia sẻ.

Thêm vào đó, Tổng thống Putin bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. “Tôi muốn mọi người bình tĩnh. Chúng tôi không định gây ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử Mỹ”- ông nói.

Ông Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Ấn Độ hôm 16-10. Ảnh: ANI NEWS
Ông Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Ấn Độ hôm 16-10. Ảnh: ANI NEWS

Khi được hỏi về các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Mỹ, Tổng thống Putin nói rằng bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ) đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi ông Donald Trump (đảng Cộng hòa) đang kêu gọi Moscow hợp tác chống khủng bố. Vì vậy, Nga “không biết quan hệ giữa 2 nước sẽ như thế nào sau cuộc bầu cử”.

“Chúng tôi không rõ Donald Trump có thực hiện cam kết của ông ấy hay không và nếu có thì hợp tác với chúng tôi đến đâu. Chúng tôi cũng không rõ liệu bà Hillary Clinton có hiện thực hóa các mối đe dọa và phát ngôn cứng rắn nhằm vào Nga hay không. Có lẽ, bà ấy nên mềm mỏng trong lập trường của mình. Lẽ tự nhiên là chúng tôi hoan nghênh bất cứ ai sẵn sàng làm việc với chúng tôi” – ông Putin phát biểu.

Phản ứng trước tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15-10, theo đó Mỹ đang chuẩn bị đáp trả các cuộc tấn công mạng bị đổ lỗi do tin tặc Nga thực hiện, ông Putin phản pháo: “Chẳng lẽ chúng ta không biết các cơ quan Mỹ đang do thám và nghe lén mọi người?”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng lời đe dọa trên chỉ càng chứng tỏ Washington đang sử dụng các cuộc tấn công mạng cho mục đích chính trị.

Hai "phó tướng" cùng nhắm vào Nga

Ông Tim Kaine, "phó tướng" của bà Clinton cáo buộc tỉ phú Trump xúi giục Nga tấn công mạng nhằm vào ứng viên đảng Dân chủ.

Phát biểu trên kên CBS News hôm 16-10, ông Kaine nhấn mạnh "các vụ tấn công của Nga" và việc WikiLeaks tiết lộ email của phía bà Clinton là nỗ lực làm bất ổn nước Mỹ.

Cùng ngày 16-10, ứng cử viên liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Mike Pence, cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy các vụ tấn công thư điện tử của Nga gần đây có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tuyên bố này của ông Pence hoàn toàn trái ngược với "sếp" Trump bởi tỉ phú Mỹ luôn hoài nghi sự dính líu của Nga.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News)