Sau một loạt vụ rò rỉ thông tin mật cho các phương tiện truyền thông đại chúng, tân Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã đưa ra một chiến dịch mới nhằm ngăn chặn tình trạng trên ngay từ nội bộ.
Tổng thống Barack Obama và Giám đốc CIA John Brennan (phải). Ảnh: THE ATLANTIC

Tăng cường “văn hóa bảo mật”

Theo bản ghi nhớ các kế hoạch chi tiết mà hãng tin AP có trong tay, giám đốc CIA đặt tên chiến dịch trên là “Honor the Oath” (tạm dịch: Vinh danh lời thề). Mục đích của chiến dịch là gây sức ép buộc các sĩ quan CIA giữ kín mọi bí mật của cơ quan tình báo này, theo lời ông Brennan là “tăng cường văn hóa bảo mật trong tập thể CIA thông qua giáo dục và huấn luyện”.

Bản ghi nhớ không bị đánh dấu “mật” song ghi rõ chỉ được sử dụng một cách chính thức. Điều đó cho thấy CIA không có ý định công khai chiến dịch của mình. Trong bản ghi nhớ, ông Brennan viết rằng chiến dịch trên xuất phát từ đợt kiểm tra an ninh nội bộ do cựu giám đốc David Petraeus khởi động vào mùa hè năm ngoái, sau khi xuất hiện một số vụ rò rỉ nặc danh và vài ấn phẩm của các cựu sĩ quan CIA cao cấp. Theo ông Brennan, chiến dịch mới cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng những cuốn sách và bài báo của các cựu nhân viên CIA để ngăn chặn thông tin bị rò rỉ dưới bất cứ hình thức nào.

Tân giám đốc CIA “có vấn đề”

Tuy nhiên, trang web The Atlantic Wire nhận định: “Chính bản ghi nhớ không công khai này cũng bị lộ ngay sau khi ra đời”. Bình luận đó hàm chứa sự mỉa mai đối với hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ cũng như cá nhân Giám đốc Brennan.

Cũng theo trang trên, bản thân ông Brennan có một mối liên hệ đáng chú ý với những vụ rò rỉ thông tin mật. Một số người cho rằng ông đóng vai trò thứ yếu nhưng cũng quan trọng trong việc tiết lộ cho các nhà báo về những mưu chước bí mật đằng sau âm mưu đánh bom bị bại lộ của Al-Qaeda năm 2012. Khi đó, với tư cách là cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Barack Obama, ông Brennan nhấn mạnh âm mưu trên chẳng hề gây đe dọa cho công chúng Mỹ hoặc an toàn hàng không bởi Washington nắm “quyền kiểm soát bên trong” vụ này. Hãng tin Reuters nhận định: “Phát biểu của ông Brennan đã vô tình làm lộ bí mật hợp tác chống khủng bố của Mỹ - Anh - Ả Rập Saudi”.

Thêm vào đó, trong vụ Bộ Tư pháp Mỹ bí mật theo dõi các cuộc gọi điện thoại của phóng viên hãng tin AP, ông Brennan cũng bị nghi ngờ. Thế nhưng, Nhà Trắng phủ nhận ông Brennan làm lộ tin mật cho hãng tin AP hay bất cứ ai khác.

Mỹ đe dọa Ecuador

Theo hãng tin Newsru, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez lên tiếng kêu gọi Moscow giao nộp Edward Snowden, người đang bị Mỹ truy nã vì đã rò rỉ thông tin mật về chương trình giám sát internet. Ngoài ra, thượng nghị sĩ này còn đe dọa Ecuador sẽ nhận lãnh những hậu quả về kinh tế nghiêm trọng nếu cho Snowden tị nạn chính trị.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ecuador tạm quyền Galo Galarza khẳng định nước này chưa cấp bất kỳ giấy tờ nào, kể cả hộ chiếu, trái với tuyên bố vài ngày trước của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange rằng Snowden đã nhận được hồ sơ tị nạn từ Ecuador.


 

NGÔ SINH