CIA lần đầu thừa nhận chỉ đạo đảo chính Iran

Tin mới

20/08/2013 08:22

(NLĐO)- Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa công bố các tài liệu lần đầu tiên thừa nhận vai trò chủ chốt trong cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Iran Mohammad Mossadegh hồi tháng 8-1953.


Ông Mohammad Mossadegh (giữa). Ảnh: Guardian


Tài liệu nói trên được Cơ quan lưu trữ an ninh quốc gia thuộc Đại học George Washington công bố nhân kỉ niệm lần thứ 60 của cuộc đảo chính.

“Cuộc đảo chính quân sự … được thực hiện dưới sự chỉ đạo của CIA như một chính sách đối ngoại của Mỹ”, trích một phần trong tài liệu mà  Cơ quan lưu trữ an ninh quốc gia thuộc Đại học George Washington có được theo Luật Tự do Thông tin.

Vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính được người Iran coi là bằng chứng về sự can thiệp của phương tây nói trên từng được đề cập tới một cách khá cởi mở bởi cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright hồi năm 2002 và cũng từng xuất hiện trong bài phát biểu của Tổng thống Obama năm 2000 ở Cairo (Ai Cập).

Tuy nhiên, theo chuyên gia Malcolm Byrne của Cơ quan lưu trữ an ninh quốc gia, cho tới nay CIA vẫn chối bỏ về vai trò của họ trong cuộc đảo chính đó. Có thể nói đây là lần đầu tiên CIA thừa nhận rõ ràng vai trò của mình trong sự kiện đảo chính nói trên, cùng với sự tham gia của tình báo Anh MI6 sau khi ông Mossadegh tìm cách quốc hữu hóa ngành dầu mỏ của Iran khỏi tay người Anh.
Đỗ Quyên (Theo BBC, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI