CIA thu thập dữ liệu tài chính của người Mỹ

Tin mới

15/11/2013 21:06

Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các vụ chuyển tiền quốc tế, bao gồm cả dữ liệu tài chính của hàng triệu người dân nước này.

Chương trình này thu thập thông tin từ các công ty chuyển tiền của Mỹ dựa theo một điều khoản của Đạo luật Yêu nước. Đây cũng là điều luật bật đèn xanh cho Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) thu thập gần như mọi dữ liệu điện thoại của người Mỹ.
Biểu tình chống chương trình do thám của NSA ở Mỹ Ảnh: Reuters

Giống như chương trình của NSA, chương trình của CIA được Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) cho phép. FISA cũng cho phép Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phối hợp với CIA thu thập dữ liệu về các vụ chuyển tiền với mục đích chống khủng bố. Theo báo The Wall Street Journal, chương trình nêu trên nhằm lấp đầy khoảng trống trong việc theo dõi hoạt động tài trợ khủng bố khắp thế giới của CIA. Cơ quan này khẳng định chương trình tuân thủ luật pháp, chịu sự giám sát của quốc hội, FISA và các cơ quan giám sát trong nước.

Trong khi đó, theo đài Fox News, Giám đốc NSA Keith Alexander cho biết “người thổi còi” Edward Snowden đã tiết lộ 200.000 tài liệu mật cho giới truyền thông và thừa nhận NSA khó lòng chặn đứng những vụ rò rỉ như thế.

Trong một diễn biến khác, công ty Google xác nhận Chính phủ Mỹ tiếp tục yêu cầu họ cung cấp dữ liệu của người dùng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, Google đã nhận được 10.918 yêu cầu đối với 21.683 tài khoản người sử dụng.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI