icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Clip: Nguyên nhân cháy trung tâm di cư Mexico, nhiều người chết

Bằng Hưng

(NLĐO) - Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nói rằng chính những người di cư đã đốt phá gây cháy lớn tại trung tâm giữ người di cư ở TP Ciudad Juárez bang Rio Grande -Mexico khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tờ The Guardian (Anh) cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra đêm 27-3 (giờ địa phương) tại cơ sở Viện Di cư Quốc gia (INM) ở TP Ciudad Juárez - miền Bắc Mexico, gần biên giới Mỹ.

Hậu quả khiến ít nhất 39 nạn nhân thiệt mạng, 29 người bị thương khác bị thương. Những nạn nhân bị thương đã được chuyển tới 4 bệnh viện trong khu vực để cứu chữa.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết thảm họa "rất đáng tiếc và rất đáng buồn". Ông khẳng định chính những người di cư đã đốt nệm của họ để phản đối việc họ bị trục xuất.

"Họ không tưởng tượng được nó sẽ dẫn đến thảm kịch khủng khiếp này" - tổng thống Mexico nói, đồng thời cho biết hầu hết nạn nhân đến từ Trung Mỹ và Venezuela.

Clip: Nguyên nhân cháy trung tâm di cư Mexico, nhiều người chết - Ảnh 1.

Xe cứu thương và xe cứu hỏa tập trung bên ngoài cơ sở của Viện Di cư Quốc gia Mexico, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn đêm 27-3 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Venezuela đã từ bỏ đất nước bị tàn phá về kinh tế trong những năm gần đây để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở Mỹ hoặc các quốc gia Nam Mỹ khác.

Tờ báo El Universal cho biết giới chức Mexico trước đó đã tiến hành truy bắt những người di cư Venezuela đang đi ăn xin trên đường phố Ciudad Juárez, gần bang Texas của Mỹ. Những người này sau đó được đưa vào trung tâm giữ người di cư mà sau đó xảy ra vụ hoả họan.

Tờ Los Angeles Times cũng cho biết một quan chức Mexico đã nói với các phóng viên rằng những người di cư phản đối trung tâm bố trí 68 người trong một phòng vốn dành cho tối đa 50 người và bị thiếu nước uống.

Trang tin tức địa phương Norte Digital cho biết một số nạn nhân được tìm thấy trong nhà tắm của trung tâm di cư, nơi các nạn nhân được cho là tìm cách thoát khỏi ngọn lửa.

Đây được cho là một trong những vụ hoả họan gây chết nhiều người nhất từng xảy ra tại một trung tâm giữ người nhập cư ở Mexico.

TP Ciudad Juárez là điểm dừng chân chính của những người di cư muốn vào Mỹ. Những cơ sở lưu trú cho người vô gia cư ở đây thường xuyên chật kín người di cư đang chờ cơ hội để vượt biên hoặc những người đã yêu cầu tị nạn ở Mỹ nhưng đang chờ phê duyệt.

Hoả họan khiến 39 người thiệt mạng tại trung tâm giam giữ người nhập cư ở Ciudad Juárez. Nguồn: The Guardian

Hỏa hoạn xảy ra trong bối cảnh cả Mỹ và Mexico đều đang đau đầu đối phó với tình trạng quá tải tại cửa khẩu biên giới.

Hải quan và Biên phòng Mỹ (USCBP) ghi nhận mức kỷ lục gần 252.000 trường hợp vượt biên từ Mexico vào nước này hồi tháng 12-2022, song giảm xuống còn hơn 128.000 người hồi tháng 2-2023.

Làn sóng người vượt biên từ Mexico vào Mỹ khiến đảng Cộng hòa liên tục yêu cầu Tổng thống Joe Biden có biện pháp đảm bảo an ninh biên giới tốt hơn. 

Tổng thống Biden có thể khôi phục biện pháp tạm giữ các gia đình vượt biên trái phép trong trung tâm tị nạn, sau khi chấm dứt hoạt động này năm 2021 vì áp lực từ các thành viên đảng Dân chủ.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo