Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC phát sóng hôm 16-3, ông Biden nói: "Tôi có thể nói khá rõ ràng: Đừng đến. Chúng tôi đang trong quá trình chuẩn bị, đừng rời thị trấn, thành phố hay cộng đồng của quý vị".

Số lượng trẻ em di cư tại các cơ sở chăm sóc của Mỹ đã tăng đột biến. Cụ thể, có hơn 4.000 đứa trẻ đang được lực lượng Tuần tra Biên giới trông coi. Trong thông báo ngày 16-3, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói: "Số người di cư ở biên giới Tây Nam đang tăng lên nhiều nhất trong vòng 20 năm qua". 

Trong số những người di cư đang trên đường đến Mỹ này, nhiều người tin rằng chính quyền ông Biden sẽ chào đón hơn so với người tiền nhiệm. Vì vậy, ông Biden đã cố gắng giảm bớt sự phổ biến về quan niệm này trong cuộc phỏng vấn với đài ABC khi nói với người dẫn chương trình rằng người di cư không kéo đến Mỹ vì cho rằng chính quyền của ông sẽ cho phép họ ở lại. 

Người di cư vỡ mộng với Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Biden trong cuộc phỏng vấn với đài ABC. Ảnh: ABC

Trước đó, ông Biden cho biết ông không có kế hoạch ghé thăm biên giới phía Nam. Các chuyến đi của tổng thống có khả năng thu hút sự chú ý của quốc tế về các vấn đề khẩn cấp và mới nổi. Tuy nhiên, cho dù chính quyền liên bang cho biết họ chuẩn bị đối mặt với số người di cư nhiều nhất trong vòng 20 năm nay tại biên giới Tây Nam, ông Biden và các quan chức Nhà Trắng vẫn không lên kế hoạch đến thăm nơi này và liên tục từ chối gọi những gì đang xảy ra ở biên giới là cuộc khủng hoảng. 

Khi được phóng viên của đài CNN hỏi vì sao Tổng thống Biden lại hoãn việc nâng số lượng người được phép tị nạn, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trả lời: "Vì chúng tôi muốn làm điều đó một cách hiệu quả".

Và khi được hỏi liệu ông Biden có lo lắng về việc cho phép người tị nạn đến Mỹ nhiều hơn trong thời điểm này sẽ báo hiệu cho người dân Trung Mỹ rằng Mỹ chào đón thêm người nhập cư, bà Psaki chỉ nhắc lại câu trả lời trên. 

Chính quyền ông Biden đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng về chính sách của ông với biên giới Mỹ - Mexico và nỗ lực giải quyết số lượng người di cư đến Mỹ ngày càng nhiều. 

Bảo Hạnh