Đại sứ Kyaw Zwar Minn, người tháng rồi lên tiếng phản đối chính quyền quân sự Myanmar, chia sẻ với đài CNN rằng ông nỗ lực vào tòa đại sứ quán nêu trên vào ngày 7-4 trong nhiều giờ nhưng không được. Nhiều nhân viên của ông vẫn ở bên trong và không được phép ra ngoài.

Một nguồn tin khác khẳng định tùy viên quân sự Myanmar tại London đã chiếm quyền kiểm soát đại sứ quán.

Cũng theo nguồn tin này, vụ việc diễn ra một cách đột ngột nhưng nhân viên đại sứ quán Myanmar tại London lường trước sẽ có chuyện chẳng lành, đặc biệt là sau khi Đại sứ Zwar Minn phản đối chính quyền quân sự Myanmar và yêu cầu trả tự do cho lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Có biến tại đại sứ quán Myanmar ở Anh - Ảnh 1.

Đại sứ Kyaw Zwar Minn không thể vào đại sứ quán Myanmar ở London. Ảnh: EPA

Nhiều người thể hiện sự ủng hộ dành cho Đại sứ Zwar Minn vào ngày 7-4 và bày tỏ sự bất bình đối với các sự kiện diễn ra trong ngày này. Khoảng 50 người đã tập trung bên ngoài đại sứ quán Myanmar ở London.

Cảnh sát London cũng có mặt, yêu cầu nhóm người này giải tán vì họ đang vi phạm các quy tắc phòng chống Covid-19.

"Có một vụ biểu tình bên ngoài đại sứ quán Myanmar ở Mayfair, London. Cảnh sát duy trì trật tự xã hội đã có mặt. Chưa có người nào bị bắt giữ" – Cảnh sát London cho biết.

Trong khi đó, Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung cho biết họ "đang thu thập thêm thông tin liên quan đến vụ việc tại đại sứ quán Myanmar ở London".

Có biến tại đại sứ quán Myanmar ở Anh - Ảnh 2.

Một nhà máy vốn nước ngoài tại Myanmar bị đốt vào ngày 7-4. Ảnh: Reuters

Tại Myanmar, theo Reuters, lực lượng an ninh tiếp tục nổ súng, khiến ít nhất 15 người biểu tình thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Riêng TP Yangon, trung tâm thương mại của Myanmar, ít nhất 7 vụ nổ nhỏ đã diễn ra và một nhà máy của nước lánh giềng đã bị đốt nhưng không gây thương vong. Hiện chưa có người nhận trách nhiệm.

Đại sứ quán Mỹ tại Yangon cho biết đã nhận được báo cáo về thiết bị tự chế nhỏ hoặc pháo hoa nhằm tạo tiếng ồn và gây thiệt hại tối thiểu.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, gần 600 người biểu tình đã thiệt mạng trong các đợt trấn áp bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2.

Cao Lực