Buổi lễ diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Jang Song-thaek, dượng của Kim Jong-un, bị xử tử vì tội phản quốc và tham nhũng. Đáng chú ý, bà Kim Kyong-hui – vợ ông Jang Song-thaek đã vắng mặt trong buổi lễ nói trên.
Tuy nhiên, vai trò chính trị của bà dường như không bị ảnh hưởng sau các cuộc thanh trừng đẫm máu đối với người chồng quá cố. Trong danh sách 54 thành viên của một ủy ban tổ chức tang lễ cho một quan chức cấp cao mới đây, bà Kim được xếp ở vị trí thứ 6.
Người chủ trì buổi lễ kỷ niệm là nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất kỳ lời phát biểu nào trong suốt thời gian buổi lễ diễn ra mà chỉ thỉnh thoảng vỗ tay họa theo các quan khách và binh sĩ Triều Tiên.
Triều Tiên tổ chức lễ tưởng niệm ông Kim Jong-il hôm 17-12. Ảnh: EPA
Tại buổi lễ, các quan chức cấp cao và quân đội Triều Tiên đã cùng nhau tuyên thệ sẽ trung thành tuyệt đối với nhà nước và ông Kim Jong-un. Ông Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội đưa ra lời cam kết sẽ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cung điện mặt trời mọc Kumsusan – nơi quàn linh cữu ông nội và cha của lãnh đạo Triều Tiên hiện tại – đến hơi thở cuối cùng đồng thời. Ông cho biết thêm rằng 1,1 triệu binh sĩ sẽ chỉ nghe theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cùng ngày, một nghị sĩ Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên đang có dấu hiệu chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư và vụ phóng tên lửa tầm xa. Thông tin trên được Cho Won-jin, thành viên Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, đưa ra trong một cuộc họp của đảng cầm quyền Saenuri. Ông không cho biết thêm chi tiết mà chỉ nhận định Bình Nhưỡng có ý định chuyển sự chú ý sang những vấn đề khác sau khi tiến hành vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek.
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sắp thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa. Thay vào đó, quân đội Triều Tiên chỉ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự thường xuyên kể từ đầu tháng.
Trước thông tin dượng của lãnh đạo Kim Jong-un bị xử tử, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên tiếng cảnh báo các cường quốc trong khu vực không nên có phản ứng thái quá đối với những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên nhằm tránh xảy ra xung đột.
Theo ông Ban, động thái trên của Bình Nhưỡng về cơ bản là vi phạm luật nhân quyền và các nước láng giềng cần xử lý vụ việc bình tĩnh.
P.Nghĩa (Theo Yonhap)